ปวดท้องโรคกระเพาะ

โรคกระเพาะ เป็นโรคที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร ที่คนส่วนมากเป็นแล้ว การรักษาให้หายสนิทนั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก หรือหายแล้วหลังจากนั้นก็กลับมาเป็นได้อีก ก็เลยทำให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคกระเพาะนั้น รู้สึกทรมานกับอาการของโรคเป็นอย่างมาก จำต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษไม่ว่าจะเป็นการดูแลตัวเองในเรื่องอาหารการกิน หรือวิธีที่จะทำให้ไกลห่างจากการปวดท้องโรคกระเพาะ ถือได้ว่าสิ่งที่จำเป็นต้องให้ความสำคัญอย่างยิ่ง ถ้าเป็นแล้ว รักษาให้หายสนิทนั้นจะต้องใช้เวลานานหรือไม่มีโอกาสหายได้เลย

ต้นเหตุของการเกิดโรคกระเพาะ

ปวดท้องโรคกระเพาะ เกิดจากมีการหลั่งกรดในกระเพาะมากจนเกินไปร่วมกับแรงต้านทานต่อกรดของเยื่อบุกระเพาะอาหารรวมทั้งลำไส้น้อยลง ก็เลยทำให้มีแผลเกิดขึ้น และปัจจุบันพบว่ายังมีสาเหตุเสริมอื่น ๆ ที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดโรคได้อีก ดังเช่น

 1. การติดเชื้อ เฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร (Helicobactor Pylori) ซึ่งเป็นแบคทีเรียประเภทหนึ่งที่ติดต่อโดยการกินอาหารหรือกินน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อจากอุจจาระของผู้ติดเชื้อ เชื้อนี้เมื่อไปสู่ร่างกายจะเข้าไปฝังตัวอยู่ใต้เยื่อบุกระเพาะ ผนังกระเพาะก็เลยอ่อนแอลงรวมทั้งมีความทนต่อกรด ลดน้อยลง ทำให้กระเพาะอาหารและก็ลำไส้เล็กส่วนต้นเกิดแผลได้ง่าย แผลหายช้า และก็เกิดแผลซ้ำได้อีก
 2. รับประทานสิ่งที่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อกระเพาะแล้วก็ลำไส้ ดังเช่น ดื่มชา กาแฟหรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม และก็การกินยาบางประเภท อาทิเช่น ยาพาราพวกแอสไพริน ยารักษาโรคกระดูกและก็ข้ออักเสบ ยาชุดหรือยาลูกกลอนที่มี สเตียรอยด์ ฯลฯ
 3. มีนิสัยการกินอาหารที่ไม่ถูกต้อง อาทิเช่น การกินอาหารอย่างรีบเร่ง กินไม่ตรงเวลาหรืออดอาหารบางมื้อ เป็นต้น
 4. การสูบบุหรี่ เพิ่มโอกาสของการเป็นแผลที่ลำไส้เล็กส่วนต้นได้

ลักษณะของการปวดแบบไหนที่ใช่โรคกระเพาะ

สำหรับลักษณะของการปวดท้องจากโรคกระเพาะอาหารนั้น ผู้ป่วยจะปวดจุก แสบ แน่นรอบ ๆ เหนือสะดือกึ่งกลางท้องหรือรอบ ๆ ลิ้นปี่ โดยบางทีอาจเป็นได้ทั้งการปวดแบบเฉียบพลันและปวดแบบเรื้อรัง

 1. ปวดท้องรุนแรง เป็นการปวดรุนแรงที่ไม่เคยเกิดมาก่อนซึ่งหมอจะต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ เนื่องจากอาจเกิดจากโรคอื่น ๆ นอกเหนือ จากโรคกระเพาะก็ได้ ดังเช่น นิ่วในถุงน้ำดี หรือตับอ่อนอักเสบ
 2. ปวดท้องเรื้อรัง เป็นอาการที่พบได้บ่อยที่สุด นั่นคือปวดแบบเป็น ๆ หาย ๆ มาไม่น้อยกว่าหนึ่งเดือน เป็นการเจ็บท้องที่เกี่ยวเนื่องกับมื้ออาหาร ดังเช่นว่า ปวดขณะหิวหรืออิ่ม แต่เป็นการปวดแบบทนได้ และเมื่อกินยาลดกรดหรืออาหารแล้วมีอาการดีขึ้น
 3. โรคในกระเพาะอาหารที่เกี่ยวโยงกับการปวดแบบเรื้อรังนั้น สามารถแบ่งออกได้เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากความผิดแปลกของ กระเพาะ ได้แก่ เป็นแผลในกระเพาะ เป็นแผลในลำไส้เล็กส่วนต้น กระเพาะอักเสบ หรือโรคมะเร็งในกระเพาะ ซึ่งอัตราการเกิดโรคเหล่านี้มีประมาณร้อยละ 20 – 25 ของผู้ป่วยโรคกระเพาะเรื้อรัง

ปวดท้องโรคกระเพาะ รักษายังไง

ลักษณะของการปวดแบบไหนที่รอไม่ได้

ถ้าเกิดคุณมีอาการเจ็บท้องแบบเป็น ๆ หาย ๆ เกิน 4 อาทิตย์ควรจะมาพบหมอ แต่หากว่ามีอาการเจ็บท้องร่วมกับสัญญาณเตือนต่อไปนี้จำต้องรีบพบหมอโดยทันที

 1. เจ็บท้องโดยมีอ้วกร่วมด้วย
 2. เจ็บท้องเปลี่ยนรูปแบบ เช่น จากที่เคยปวดแสบกลายเป็นปวดบีบ ปวดเกร็ง ปวดรุนแรงขึ้น
 3. มีภาวะโลหิตจาง อาจเป็นเพราะการเสียเลือดในกระเพาะ
 4. ตาเหลือง
 5. จับไข้เรื้อรัง 37.5 – 38 องศาตลอดเวลา
 6. น้ำหนักลดเกินร้อยละ 10 ภายใน 1 – 2 เดือน
 7. กินยาลดกรดด้วยตัวเองแล้ว 1 – 2 อาทิตย์แต่ว่าไม่ดีขึ้น ยังเจ็บท้องอยู่หรือมีอาการอื่นเพิ่มเติม

ลักษณะของการปวดท้องบอกอะไร

เราทุกคนต่างก็ต้องเคยผ่านประสบการณ์ปวดหรือแน่นรอบ ๆ ท้องกันมาแล้วในช่วงเวลาหนึ่งในรูปแบบที่แตกต่างกันไป บางทีอาจเป็นการปวดแน่น ปวดเกร็ง ปวดบีบ หรือปวดเบา ๆ ลักษณะของการปวดท้องเหล่านี้ ส่งสัญญาณที่บอกถึงปัญหาด้านสุขภาพได้หลายประการ ซึ่งลักษณะของการปวดท้องสามารถแบ่งตามบริเวณที่ปวดได้เป็น 2 ส่วน คือ

 1. เจ็บท้องส่วนบน เป็นการเจ็บรอบ ๆ เหนือสะดือ ซึ่งเกี่ยวโยงกับกระเพาะ ตับ ถุงน้ำดี ม้าม ตับอ่อน
 2. เจ็บท้องด้านล่าง เป็นการเจ็บรอบ ๆ ต่ำกว่าสะดือ ซึ่งจะเกี่ยวพันกับลำไส้ใหญ่ ลำไส้เล็ก ไส้ติ่ง ไต มดลูกแล้วก็ปีกมดลูก ฯลฯ เมื่อคนป่วยมาพบหมอด้วยลักษณะของการเจ็บท้อง จำต้องถามก่อนว่าเจ็บที่ไหน หรือเริ่มเจ็บจากที่ไหนก่อนเพื่อจะพูดได้ว่าเกี่ยวโยงกับอวัยวะส่วนใด แล้วหลังจากนั้นหมอควรต้องวิเคราะห์อย่างรวดเร็วว่าเป็นการเจ็บจากสาเหตุใดเพื่อให้สามารถรักษาได้อย่างทันท่วงที ทั้งนี้ที่มาของการเจ็บท้องเกิดได้จาก 2 กลุ่มใหญ่ ๆ เช่น

เจ็บท้องจากโรคทางศัลยกรรม เช่น ไส้ติ่งอักเสบ ลำไส้รั่ว ลำไส้อุดตัน เยื่อบุช่องท้องหรือเยื่อบุไส้อักเสบฉับพลัน โรคมะเร็งไส้ หรืออาจเกิดจากนิ่ว ซึ่งโรคพวกนี้จำเป็นจะต้องได้รับการดูแลและรักษาโดยศัลยกรรมผ่าตัดหรือศัลยกรรมส่องกล้องเท่านั้น

เจ็บท้องจากโรคทางอายุรกรรม ยกตัวอย่างเช่น โรคกระเพาะอาหาร ท้องอืด มีลมในกระเพาะ ท้องผูกเรื้อรัง โรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับตับ โรคติดเชื้อในระบบลำไส้ ฯลฯ

ปวดท้องโรคกระเพาะเกิดจากสาเหตุการกินอาหารไม่ตรงเวลา การอดอาหาร และการดื่มสุรา ดื่มน้ำอัดลม หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่ต้องการเป็นร้องกระเพาะไม่อยากปวดท้องควรปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง กินอาหารให้ตรงเวลา อย่าอดอาหาร เมื่อคุณทำอย่างนี้เป็นประจำโรคกระเพาะจะไม่ถามหาคุณแน่นอน

ใส่บอลลูนลดน้ำหนัก

Written by

ExcessiveSweating.in.th

ตัดหนังส่วนเกิน ผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก ศัลยกรรมตัดหนังส่วนเกิน ช่วยให้ลดความอ้วน เป็นเรื่องง่ายขึ้น