กระเพาะปัสสาวะอักเสบรักษาอย่างไร

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นโรคที่พบได้ทุกเพศทุกวัน แต่จะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชายหลายเท่า เนื่องจากท่อปัสสาวะของผู้หญิงจะสั้น และอยู่ใกล้ทวารหนักซึ่งเป็นแหล่งที่มีเชื้อโรคมาก เชื้อโรคจากบริเวณดังกล่าวจึงเข้าทางท่อปัสสาวะของผู้หญิงได้ง่ายกว่าผู้ชาย

กระเพาะปัสสาวะอักเสบรักษาอย่างไร

สาเหตุของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

 • การติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะ
 • การใช้ยาบางชนิดในปริมาณมาก
 • การได้รับบำบัดรังสีวิทยา
 • อยู่ระหว่างการใช้สายสวนทางเดินปัสสาวะ
 • การใช้ผลิตภัณฑ์ด้านสุขอนามัยที่ไม่สะอาด

วิธีรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบรักษาอย่างไร

จริง ๆ เราสามารถดูแลรักษา และป้องกันไม่ให้เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบด้วยวิธีง่าย ๆ และสามารถทำให้เป็นกิจวัตรประจำวันได้

 • การดื่มน้ำสะอาดให้มาก ๆ ประมาณวันละ 3-4 ลิตร เมื่อไม่มีโรคที่ต้องจำกัดน้ำดื่ม ซึ่งการดื่มน้ำจะช่วยขับเชื้อโรคออกและลดอาการปวดแสบปวดร้อนเวลาปัสสาวะได้ ซึ่งปกติหากเราดื่มน้ำเป็นประจำวันละ 8-10 แก้วก็สามารถป้องกันโรคได้
 • ควรถ่ายปัสสาวะทุกครั้งที่รู้สึกปวด ไม่กลั้นปัสสาวะ เพราะการกลั้นปัสสาวะ จะทำให้เรารู้สึกปวดท้องน้อย ปวดหัวหน่าว หากเรากลั้นบ่อย ๆ ก็จะทำให้กระเพาะปัสสาวะอักเสบได้
 • หลีกเลี่ยงสารอาหารที่ระคายเคืองต่อกระเพาะปัสสาวะ เช่น กาแฟ แอลกอฮอล์ น้ำอัดลม น้ำผลไม้ใส่น้ำตาล
 • การทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศหรือภายหลังการขับถ่าย ต้องทำจากด้านหน้าไปด้านหลังเสมอ เพื่อป้องกันเชื้อโรคปนเปื้อนผ่านเข้าท่อปัสสาวะเข้ามาในกระเพาะปัสสาวะ
 • และควรไปพบแพทย์ทุกครั้งเมื่อเกิดอาการผิดปกติ ไม่ควรซื้อยามาทานเอง เพราะจะทำให้ดื้อยาได้

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ สมุนไพร

ปัจจุบันมีสมุนไพรไทยเราที่หาได้ง่าย เพื่อใช้รักษากระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งบางครั้งเราอาจคาดไม่ถึงก็เป็นได้

พลูคาว

เป็นสมุนไพรที่ช่วยแก้อาการอักเสบและการติดเชื้อได้ มีสรรพคุณช่วยรักษาอาการขัดเบา ปัสสาวะออกกะปริดกะปรอย เป็นยาขับปัสสาวะตำรับสมุนไพรจีนโบราณ และรักษาโรคริดสีดวงทวารได้ด้วย

กระเจี๊ยบ

เป็นพืชสมุนไพรใช้รักษาโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะได้ทั้งสิ้น เมล็ดของกระเจี๊ยบช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินปัสสาวะ และช่วยลดอาการปวดแสบท้องน้อยเนื่องจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้อีกด้วย นอกจากนี้กระเจี๊ยบยังมีสรรพคุณที่น่าสนใจอีกมาก เช่น ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดอาการบวมช้ำ และรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้

ใบของหญ้าหนวดแมว

เป็นตัวช่วยที่ดีในการล้างสารพิษ เนื่องจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ มีสาเหตุหลักเกิดจากเชื้อที่คั่งค้างจากปัสสาวะ การดื่มน้ำหญ้าหนวดแมวต้มสะอาดจะช่วยล้างสารพิษ ลดการอักเสบ บรรเทาอาการปวด และช่วยขับสารพิษออกทางปัสสาวะได้

นางแย้ม

เป็นไม้ดอกที่สวยงาม จึงไม่ค่อยคุ้นหูนักในเรื่องของการเป็นยาสมุนไพรรักษาโรค แต่ตามตำราสมุนไพรโบราณพบว่า ใบและรากของนางแย้มช่วยขับปัสสาวะ รักษาโรคที่เกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะได้ ช่วยให้ปัสสาวะที่ขุ่นข้น มีเลือดปน ใสสะอาดมากขึ้น ทั้งยังช่วยให้ท่อปัสสาวะสะอาด ขับระดูขาว และของเสียได้

มะละกอ

ใบและรากของมะละกอเป็นสมุนไพรชั้นดี ที่ช่วยแก้อาการอักเสบต่าง ๆ ได้ดีจนกลายเป็นหนึ่งในส่วนผสมของยาแก้อักเสบ รากของมะละกอช่วยในการขับปัสสาวะ และช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคนิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะได้อีกด้วย

กระเพาะปัสสาวะอักเสบรักษาอย่างไร ให้หายขาด

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หลังมีเพศสัมพันธ์

อาการของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบหลังมีเพศสัมพันธ์ มีอาการปัสสาวะแสบ หรือขัด หรือแสบตอนที่กำลังปัสสาวะใกล้จะเสร็จ บางครั้งปัสสาวะอาจมีเลือดปน ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่อยู่

สาเหตุของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบหลังมีเพศสัมพันธ์

เมื่อช่องคลอด และทวารหนักอยู่ใกล้กับท่อปัสสาวะ ในขณะมีเพศสัมพันธ์ อาจนำเชื้อโรคเข้าไปในท่อปัสสาวะได้ผ่านทางท่อปัสสาวะ นอกจากนี้หากมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด และรูทวารหนักในคราวเดียวกัน อาจเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อบริเวณช่องคลอด และท่อปัสสาวะเพิ่มมากขึ้น และการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง จนเกิดบาดแผลเล็ก ๆ บริเวณช่องคลอด หรือใกล้ท่อปัสสาวะ และผู้หญิงที่อยู่ในภาวะช่องคลอดแห้ง หรืออยู่ในวัยหมดประจำเดือน ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อของกระเพาะปัสสาวะหลังมีเพศสัมพันธ์ได้

กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ห้ามกินอะไร

กระเพาะปัสสาวะอักเสบนั้นขึ้นกับสาเหตุของการเกิด โดยทั่วไปกระเพาะปัสสาวะอักเสบนั้นควรได้รับการรักษาโดยเร็ว หากคุณมีอาการกระเพาะปัสสาวะอักเสบทางที่ดีที่สุดควรเข้ารับการรักษาจากแพทย์

กระเพาะปัสสาวะอักเสบห้ามกินอะไรและระหว่างได้รับการรักษาควรทำสิ่งใดบ้าง:

 • ควรดื่มน้ำเปล่าในปริมาณมาก และควรดื่มน้ำแครนเบอร์รี่หรือแครนเบอร์รี่แบบอัดเม็ด
 • หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เพราะเครื่องดื่มประเภทนี้จะกระตุ้นกระเพาะปัสสาวะ
 • ห้ามอั้นปัสสาวะ

กระเพาะปัสสาวะอักเสบสามารถรักษาด้วยตนเองได้ที่บ้าน

การดูแลรักษากระเพาะปัสสาวะอักเสบด้วยตนเองสามารถทำได้โดย

 • การใช้แผ่นความร้อนประคบที่หน้าท้องหรือหลัง
 • ใช้ยาบรรเทาอาการปวดกระเพาะปัสสาวะ อาทิเช่น ไอบูโพรเฟนและอะซีตามีนโนเฟน
 • การนั่งแช่น้ำแบบซิทส์บาธ (Sitz Bath) เพื่อทำความสะอาดบริเวณอุ้งเชิงกราน
 • สวมใส่กางเกงชั้นในที่บางเบาและสบาย
ใส่บอลลูนลดน้ำหนัก

Written by

ExcessiveSweating.in.th

ตัดหนังส่วนเกิน ผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก ศัลยกรรมตัดหนังส่วนเกิน ช่วยให้ลดความอ้วน เป็นเรื่องง่ายขึ้น