คลินิครักษาเส้นเลือดขอด

คลินิครักษาเส้นเลือดขอด

เส้นเลือดขอด มีเหตุมาจากเส้นเลือดดำใต้ผิวหนัง ซึ่งถูกโอบล้อมด้วยกล้ามเนื้อ โดยกล้ามเนื้อนี้ ปฏิบัติหน้าที่บีบเส้นเลือดดำ เพื่อส่งเลือดดำกลับเข้าสู่หัวใจ เมื่อเส้นเลือดดำมีความผิดปกติ ทำให้เลือดไม่สามารถถูกลำเลียงกลับไปสู่หัวใจได้ทั้งหมด หรือมีการย้อนกลับของเลือดดำ ทำให้เลือดดำค้างอยู่ในเส้นเลือด ก็เลยมีการขยายตัวเปลี่ยนเป็นเส้นเลือดขอด

โดยปกติอาการจริง ๆ มักจะไม่มีอาการอะไรเลย หรือบางครั้งก็อาจจะยืนนาน ๆ ในตอนเป็นอาจมีความรู้สึกปวดหรือเท้าหนัก ๆ หากเป็นมากขึ้นคนป่วยจะรู้สึกเจ็บที่ตัวเส้นเลือดขอดเองก็ได้ หรือเท้าจะบวมขึ้น ถ้าเกิดเป็นมาก ๆ อาจจะมีการอักเสบที่เส้นเลือดขอดรอบ ๆ ผิวหนัง จะเป็นสีแดงอ่อน ๆ หรือแตกเป็นแผล แล้วแต่ระยะของคนป่วย

การดูแลรักษาเส้นเลือดขอดสามารถ รักษาได้ที่ คลีนิครักษาเส้นเลือดขอด คลินิกเสริมความงามทั่วไป นอกจากนี้ยังสามารถใช้สิทธิ์ประกันสังคมได้  ถ้าหากไปโรงพยาบาลตามสิทธิ์ การดูแลและรักษา  ประกันสังคมก็เบิกได้  หากเป็นข้าราชการก็เบิกได้ทุก โรงพยาบาลรัฐ โดยใช้สิทธิข้าราชการ ส่วนสิทธิประกันสังคมซึ่งก็เบิกได้ก็จริง แต่จำกัดเฉพาะการรักษาแบบ Vein stripping เป็นการผ่าตัดดึงเอาเส้นเลือดขอดออกมาทั้งยวงเพียงแค่นั้น  ส่วนการดูแลรักษาด้วยเครื่องใช้ไม้สอยไฮเทค ทางด้านศัลยกรรม เช่น เลเซอร์รักษาเส้นเลือดขอด หรือ RF นั้น เบิกไม่ได้

ระดับความรุนแรงของ เส้นเลือดขอด

เส้นเลือดฝอยขนาดเล็ก (spider vein)

เส้นเลือดฝอยขนาดเล็กจะอยู่ในชั้นตื้น ๆ มองเห็นเป็นเส้นเลือดสีแดงไปจนกระทั่งสีน้ำเงิน เส้นเลือดชนิดนี้จะไม่มีอาการ แต่ส่งผลในแง่ความสวยงาม นอกเหนือจากที่ขาแล้ว ยังเจอได้ในบริเวณอื่น อย่างเช่น บริเวณใบหน้า ทรวงอก ฯลฯ

การรักษา เส้นเลือดขอดแบบฝอย (Spider Veins) รักษาด้วยเลเซอร์ เหมาะสำหรับ แก้เส้นเลือดขอด ขนาดเล็ก รวมทั้งคนที่กลัวการผ่าตัดหรือกลัวการฉีด แสงเลเซอร์จะมีความยาวคลื่นจำเพาะผ่านผิวชั้นบนลงไปรอบ ๆ ที่เป็น เส้นเลือดขอด ได้อย่างเที่ยงตรง ทำให้เส้นเลือดร้อนมากแล้วก็ถูกทำลายระหว่างการยิงเลเซอร์ โดยจะมีแก๊สเย็นออกมาพร้อมทั้งเลเซอร์ เพื่อความเย็นแก่ผิวชั้นบน โดยไม่ทำลายผิวหนังรอบ ๆ ข้าง ๆ  ก็เลยสามารถ รักษาเส้นเลือดขอด ได้อย่างปลอดภัย มีประสิทธิภาพ รวมทั้งรวดเร็วทันใจ

และการฉีดสารเคมีไปสู่เส้นเลือดดำ (Sclerotherapy) เพื่อให้เส้นเลือดฝ่อและก็ตีบ เหมาะกับ การดูแลและรักษาเส้นเลือดขอด ขนาดเล็ก ๆ 2-3 มม. หรือเส้นเลือดขอด ที่ยังคงเป็นอยู่หลังจากผ่าตัด

เส้นเลือดขอดขนาดกลาง

รูปแบบของเส้นเลือดจะไม่โป่งพองออกมามากมายแต่ก็พอสังเกตได้จากสีและก็ขนาดของเส้นเลือด

  • การฉีดสารเคมีเข้าสู่เส้นเลือดดำ (Sclerotherapy)เพื่อเส้นเลือดฝ่อและก็ตีบ ลักษณะเดียวกันกับเส้นเลือดขอดแบบฝอย ดังข้างต้น
  • ฉีดโฟม (Foam Sclerotherapy) เป็นการฉีดเพื่อรักษาเส้นเลือดขอดขนาดใหญ่ โดยโฟมมีฤทธิ์ทำให้เส้นเลือดขอดนั้นมีการอักเสบน้อย ๆ แล้วต่อจากนั้นร่างกายจะมีกลไกมาจัดการทำลายเส้นเลือดขอด และก็ทำให้เส้นเลือดขอดนั้นค่อย ๆ จางลงแล้วหายไป

เส้นเลือดดำขนาดใหญ่ (varicose vein)

เส้นเลือดดำขนาดใหญ่ จะเห็นเป็นสีม่วงถึงสีฟ้า ในระยะเริ่มต้นจะมีลักษณะเป็นเส้นตรงไม่คดเคี้ยว ในรายที่เป็นมากเส้นเลือดจะปูดนูนจากผิวหนัง และก็มีลักษณะคดไปคดมา

  • รักษาด้วยการใช้Radio Frequency Ablation (RFA)
    สำหรับเส้นเลือดขอดที่มีขนาดใหญ่ รวมทั้งมีการรั่วของหลอดเลือด ไม่ต้องทำการผ่าตัดเปิดแผล แต่ว่าแพทย์จะใช้วิธีเจาะผ่านรูเข็มขนาดเล็ก แล้วใส่ขดลวด (สาย Fiberoptic) เข้าไปสลายเส้นเลือดขอด ที่มีปัญหา โดยเครื่องจะแปรพลังงานจากคลื่นวิทยุนั้นมาเป็นความร้อน โดยความร้อนในระดับนี้จะทำให้เส้นใยของคอลลาเจน ที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของผนังเส้นเลือดดำนั้นฝ่อตัวลงไปสุดท้าย ภายหลังการรักษาเส้นเลือดขอดจะยุบลง 50% แล้วก็อีกใน 6-8 อาทิตย์จะยุบตัวลงอีก 90-100% RFA เหมาะสมกว่าวิธีผ่าตัดทั่ว ๆ ไปในผู้เจ็บป่วยจำนวนมาก
  • ฉีดโฟมเข้าไปในเส้นเลือดที่ขอด(Foam Sclerotherapy)
    เป็นการฉีดเพื่อ แก้เส้นเลือดขอดขนาดใหญ่ โดยโฟมมีฤทธิ์ทำให้เส้นเลือดขอดนั้นมีการอักเสบน้อย ๆ จากนั้นร่างกายจะมีกลไกมาจัดการทำลายเส้นเลือดขอด แล้วก็ทำให้เส้นเลือดขอดนั้นค่อย ๆ จางลงแล้วหายไป
  • ผ่าตัดเส้นเลือดขอด โดยเจาะเอาเส้นเลือดขอดออก เหมาะกับการ รักษาเส้นเลือดขอดขนาดใหญ่รวมทั้งมีขนาดยาวมาก ๆ และไม่สามารถรักษา เส้นเลือดขอด ได้ด้วยการฉีดสารเคมีเข้าสู่เส้นเลือดดำ
ใส่บอลลูนลดน้ำหนัก

Written by

ExcessiveSweating.in.th

ตัดหนังส่วนเกิน ผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก ศัลยกรรมตัดหนังส่วนเกิน ช่วยให้ลดความอ้วน เป็นเรื่องง่ายขึ้น