ใบย่านางปลูกผม

ใบย่านางปลูกผม

ใบย่านาง พืชไม้เลื้อยที่มีถิ่นกำเนิดมาจากตอนกลางของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ ประเทศไทย ลาว เวียดนาม นั่นเอง ต้นย่านางนั้นใบมีสีเขียวรูปไข่ ปลายใบแหลม เถากลมเล็กมีความเหนียว สามารถพบได้ทุกภาคของประเทศไทย ใบย่านางมีสรรพคุณมากมายไม่ว่าจะเป็นการลดความอ่อนเพลีย ป้องกันมะเร็ง บำรุงอวัยวะภายใน รักษาสิว ถอนพิษไข้ และยังใช้ใบย่านางปลูกผมได้อีกด้วย ใบย่านางนั้นถือได้ว่าเป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็นที่ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นยาอายุวัฒนะเนื่องจากในใบย่านางนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมากแล้วนั้น ใบย่านางยังมีคลอโรฟิลด์คุณภาพสูงทำให้มีความสามารถในการปกป้อง และฟื้นฟูเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกายได้เป็นอย่างดี

ผมร่วงเกิดจากอะไร ?

ผู้ที่มีอาการผมร่วงอาจจะเกิดจากหลาย ๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นกรรมพันธุ์ ซึ่งในครอบครัวมีประวัติผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน โดยเฉพาะเพศชาย ภาวการณ์ตั้งครรภ์ ภาวะความเครียด หรือภาวะโภชนาการต่ำ และยังมีสาเหตุที่ทำให้เกิดผมร่วงได้ ดังนี้

 • เกิดจากการดึงรั้งเส้นผมที่แน่นเกินไป ด้วยการม้วน การมัดผมหางม้า หรือการถักผมเปียติดหนังศีรษะ
 • เกิดจากความเครียด ความเจ็บไข้ได้ป่วย ภาวะหลังคลอดบุตร ภาวะเครียดทางจิตใจ หรือแม้กระทั่งการลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว
 • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับฮอร์โมน ภาวะไทรอยด์ที่มีฮอร์โมนสูงหรือต่ำเกินไป
 • เกิดจากโรคทางผิวหนัง DLE และโรคทางภูมิคุ้มกัน SLE
 • ผู้ที่มีปัญหาทางด้านจิตใจและมีอาการดึงผมหรือบิดม้วนผมจนทำให้เส้นผมหลุดติดมือมา
 • เกิดจากการติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อรา เชื้อซิฟิลิส เชื้อเอชไอวี หรือแม้กระทั่งเริม
 • เกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม
 • การใช้ยาบางชนิดสามารถทำให้ผมร่วงได้
 • การแพ้ยา การฉายรังสี เพื่อทำการรักษาโรคมะเร็ง
 • เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันผิดปกติ และมีภาวะโลหิตจาง

ผมร่วงจะแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ ผมร่วงแบบไม่มีแผลเป็นซึ่งเมื่อร่วงแล้วสามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้ และผมร่วงแบบมีแผลเป็น ผมร่วงลักษณะนี้จะมีการทำลายเซลล์รากผมทำให้ผมไม่มีโอกาสที่จะงอกขึ้นมาใหม่ได้

สาเหตุของผมร่วงแบบไม่มีแผลเป็น ส่วนใหญ่มักเกิดจากพันธุกรรมและฮอร์โมนซึ่งจะสังเกตได้จากบริเวณศีรษะยังเห็นรูเปิดบริเวณรูขุมขนของเส้นผม และยังเกิดจากโรคอื่น ๆ เช่น โรคผมร่วงเป็นหย่อม โรครังแค และยารักษาสิวในบางกลุ่มก็สามารถทำให้ผมร่วงได้

สาเหตุของผมร่วงแบบที่มีแผลเป็น มักจะเกิดกับผู้ที่มีโรคภูมิคุ้มกันทำลายตัวเอง โรค SLE ที่หนังศีรษะหรือว่ามีการอักเสบลุกลามจากการติดเชื้อโรคต่าง ๆ หรือโดนแผลจากไฟไหม้น้ำร้อนลวกก็สามารถทำให้เกิดแผลเป็นได้

และจะรู้ได้อย่างไรว่าผมร่วงมากผิดปกติ สำหรับท่านที่คิดว่าตัวเองกำลังมีปัญหาผมร่วงหรือไม่นั้นแนะนำให้เก็บและนับจำนวนเส้นผมทุกช่วงเวลา ไม่ว่าจะเป็นเวลา เช้า สาย บ่าย เย็น และก่อนนอน โดยเก็บรวบรวมใส่ถุงพลาสติกแล้วนำมาเฉลี่ยรวมต่อวันว่าร่วงกี่เส้น ปกติแล้วคนเราผมไม่ควรร่วงเกินวันละ 100 เส้น แต่ถ้ามีการสระผมสามารถร่วงได้ถึง 200 เส้นต่อวัน เพราะเมื่อเราสระผมนั้นจะทำให้ผมที่พร้อมจะร่วงอยู่แล้วร่วงได้แต่จะไม่ทำให้ผมบางหรือทำให้เส้นผมผิดปกติ

ผมร่วงปลูกผมได้หรือไม่ ?

ผมร่วงอาจทำให้เกิดปัญหาใหญ่ที่นำไปสู่หัวล้าน หัวเถิกได้ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพและยังเป็นปัญหากวนใจต่อผู้ที่มีอาการผมร่วงได้ การเป็นคนหัวล้านตั้งแต่อายุยังน้อย ๆ อยู่นั้นจะส่งผลทำให้ขาดความมั่นใจในตัวเอง ซึ่งปัญหาหัวล้านนั้นมักเกิดกับผู้ชายทุกคนที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เนื่องจากเป็นปัญหาที่สืบทอดกันมาทางพันธุกรรมและฮอร์โมนเพศชายที่มีในผู้ชายและผู้หญิง ทุกคนตามธรรมชาติ โดยในผู้ชายจะมีฮอร์โมนเพศชายตัวหลักที่มีชื่อว่าเทสโทสเตอโรน ที่จะถูกเปลี่ยนไปเป็นฮอร์โมนเพศชายอีกตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า dihydrotestosterone (DHT) โดยเอนไซม์ 5-alpha reductase ที่รากผม ซึ่งฮอร์โมน DHT นี้เป็นตัวการที่ไปทำให้เส้นผมค่อย ๆ มีขนาดเล็กลงและหายไปจากหนังศีรษะในที่สุดทำให้ผมบาง เถิก และล้านในที่สุด และวิธีการรักษาอาการผมร่วงในบางรายอาจใช้ใบย่านางปลูกผมซึ่งปัจจุบันนี้ได้มีเทคโนโลยีการปลูกผมที่ทำให้เส้นผมที่ทำการปลูกนั้นคงทนถาวรได้ แต่ก่อนที่จะทำการปลูกผมนั้นผู้เข้ารับบริการจะต้องศึกษาข้อมูลอะไรบ้างวันนี้เราได้นำมาเสนอ ดังนี้

ปัญหาผมร่วงผมบางนั้นเป็นปัญหาที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากให้เกิด จึงต้องหาวิธีที่จะทำให้ปัญหานี้หมดไป ซึ่งการทำศัลยกรรมปลูกผมคือหนึ่งในวิธีที่จะรักษาเส้นผมให้อยู่บนหนังศีรษะได้ แต่ก็ใช่ว่าหากคิดจะปลูกผม แล้วก็สามารถทำได้เลย เพราะในความเป็นจริงแล้ว ยังมีเรื่องที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจปลูกผมอีกด้วย ถ้าไม่อยากเสียเงินแล้วแต่ได้ผลลัพธ์ที่ไม่ดีตามที่ต้องการ นี่คือ 3 เรื่องที่คุณควรต้องรู้ก่อนปลูกผม

 • ไม่ใช่ทุกคนที่ ปลูกผม ได้

ถึงแม้ว่าการปลูกผมจะเป็นการแก้ปัญหาผมร่วงหรือหัวล้านที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีมากที่สุด แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะสามารถทำการปลูกผมได้ เนื่องจากว่าการปลูกผมนั้นจะต้องอาศัยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสภาพหนังศีรษะ ปริมาณกราฟท์ผมที่สามารถนำมาใช้ปลูกผม ซึ่งจะนำมาจากผมบริเวณท้ายทอย ดังนั้นก่อนที่จะปลูกผมควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมก่อนจะดีที่สุด เพราะถ้าหากไม่สามารถปลูกได้ก็จะได้ไม่ต้องเสียเงินฟรี

 • เริ่มปลูกผมไว ยิ่งแก้ปัญหาได้เร็ว

ในกรณีที่ท่านเป็นผู้ที่มีปัญหาผมร่วงผมบางไม่จำเป็นต้องรอให้เกิดปัญหารุนแรงขึ้นมาก่อนก็สามารถทำการปลูกได้ หากท่านกำลังรู้สึกว่าปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านเริ่มส่งผลกระทบกับตัวคุณเองแล้วก็สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อแก้ปัญหาได้เลย แพทย์จะทำการพิจารณาว่าผู้เข้ารับบริการจะต้องปลูกแล้วหรือยัง หากต้องปลูกผมจะต้องใช้วิธีใดจึงจะได้ผลที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ยิ่งรักษาไว ก็ยิ่งแก้ปัญหาได้ไว และกลับมามีความมั่นใจได้อีกครั้งอย่างที่คุณต้องการ

 • ความเชี่ยวชาญของแพทย์เป็นเรื่องสำคัญ

หากต้องการปลูกผมนั้นควรเข้ารับบริการกับสถานพยาบาลที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกผมโดยเฉพาะ เนื่องจากแพทย์จะสามารถประเมินและปลูกผมได้อย่างเชี่ยวชาญและสามารถทำให้ผมกลับมาดกดำได้อีกครั้งอย่างเป็นธรรมชาติ

ใบย่านางปลูกผม สมุนไพรไทยที่สามารถทำการปลูกผมได้แต่อาจจะเห็นผลได้ช้า ซึ่งหากท่านต้องการที่จะเห็นผลอันรวดเร็วควรเข้ารับบริการกับสถานพยาบาลที่มีแพทย์ที่มีความชำนาญในด้านการปลูกผมจะดีที่สุด ซึ่งท่านควรจะเลือกสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐานและมีคุณภาพที่ดีทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง

 

 

 

ใส่บอลลูนลดน้ำหนัก

Written by

ExcessiveSweating.in.th

ตัดหนังส่วนเกิน ผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก ศัลยกรรมตัดหนังส่วนเกิน ช่วยให้ลดความอ้วน เป็นเรื่องง่ายขึ้น