โรคกระเพาะอาหารอักเสบ เป็นโรคที่เกิดจากมีการอักเสบ บวม แดง ของเยื่อเมือกบุภายในกระเพาะอาหาร เป็นโรคพบได้ในทุกอายุ ตั้งแต่เด็กจนถึงผู้สูงอายุ และพบทั้งในผู้หญิงและในผู้ชายสามารถเกิดขึ้นได้แบบเฉียบพลันในเวลาอันรวดเร็ว เป็นระยะสั้น ๆ และภายใน 1-2 สัปดาห์ หรือมีอาการบ่อยครั้งเป็นเวลานานจนเกิดการอักเสบเรื้อรังเกิดแผลและเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคทางกระเพาะอาหารได้

อาการของโรคกระเพาะอักเสบ

อาการที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยแต่ละรายอาจมีความแตกต่างกันออกไป หรือในบางรายอาจไม่พบอาการเด่นชัด ผู้ป่วยโดยมากมาพบหมอด้วยลักษณะของการปวดท้อง รู้สึกไม่สบายท้องส่วนบน มีลักษณะท้องอืด อิ่มง่าย จุกอก แน่นท้อง เรอหลายครั้ง อาหารไม่ย่อย หรือรู้สึกอ้วกหลังการกินอาหาร ไม่มีความต้องการอาหาร ทั้งนี้ โรคกระเพาะอาหารอักเสบไม่พบที่มีอาการรุนแรง แต่ว่าถ้าหากอาการดังกล่าวเกิดขึ้นนานเป็นอาทิตย์หรือมากยิ่งกว่านั้น โดยเฉพาะอยู่ในช่วงการกินยาแอสไพริน (Aspirin) และยาบรรเทาอาการปวดอื่น ๆ มีการอ้วกเป็นเลือด ถ่ายเป็นเลือดหรือมีสีดำแตกต่างจากปกติ ควรจะรีบพบหมอโดยทันทีเพื่อหาต้นเหตุที่ชัดเจน

อาหารที่ช่วยบรรเทาอาการโรคกระเพาะอักเสบ

1. กล้วยน้ำว้า

ในผลกล้วยนั้นมีน้ำ แป้ง โปรตีน ไขมัน ใยอาหาร เกลือแร่วิตามิน และก็โปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมีต่าง ๆ มากมาย อีกทั้งช่วยเร่งรักษาแผลในกระเพาะอีกด้วย

2. กระเทียม

มีคุณลักษณะสำหรับการฆ่าเชื้อโรคได้ดีเทียบเท่ายาเพนนิซิลิน สเต็ปโตไมซิน แล้วก็อีริธโธไมซิน แถมยังคงใช้กับแบคทีเรียดื้อยาได้อีกด้วย ด้วยเหตุนี้การกินกระเทียมสดก็เลยดีที่สุด

3. ว่านหางจระเข้

สมุนไพรยอดนิยมที่หาได้ง่าย นอกจากจะมีคุณประโยชน์ช่วยลดอาการอักเสบแล้ว ยังมีสารไกลโคโปรตีนที่จะสามารถช่วยรักษาโรคกระเพาะและอาการกรดไหลย้อนได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย

4. ขมิ้นชัน

สมุนไพรไทยที่ชาวไทยรู้จักนำมาใช้ประโยชน์กันนานแล้ว นอกจากจะใช้ทำครัวได้หลากหลาย ยังมีคุณประโยชน์ทุเลาอาการปวดท้อง อาการท้องอืด แน่นจุกเสียดได้ด้วย จึงนิยมนำขมิ้นมาใช้รักษาแผลในกระเพาะ ชำระล้างลำไส้ รักษาโรคกระเพาะอาหารอักเสบ

นอกจากจะกินอาหารกลุ่มนี้แล้ว อย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารให้ตรงเวลา และก็บริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอกันด้วยนะคะ

โรคกระเพาะอาหารอักเสบ รักษายังไง

การดูแลตัวเองเมื่อเป็นโรคกระเพาะอักเสบและการพบหมอ

 1. รับประทานยาตามหมอแนะนำ ให้ถูกต้อง เป็นประจำ
 2. สังเกตความเชื่อมโยงของอาการกับอาหารและก็เครื่องดื่มต่าง ๆ จำกัด หรือ งดอาหาร และก็เครื่องดื่มที่ส่งผลให้เกิดอาการ หรือที่เพิ่มความรุนแรงของอาการ
 3. งด/เลิก บุหรี่ เครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ และก็จำกัดเครื่องดื่มคาเฟอีน
 4. รักษาสุขลักษณะเบื้องต้น (สุขข้อกำหนดแห่งชาติ) เพื่อป้องกันการได้รับเชื้อต่าง ๆ ซ้ำหลัง จากรักษาโรคหายแล้ว
 5. ไม่ซื้อยาแก้ปวด หรือ ยาสเตียรอยด์ รับประทานเอง โดยไม่ขอความเห็นหมอ พยาบาล หรือ เภสัชกร ก่อน
 6. รักษา ควบคุม โรคที่เป็นต้นเหตุ/สิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยง
 7. รักษาสุขภาพจิต ไม่ก่อให้เกิดความเคร่งเครียดจนถึงเกินเหตุ
 8. พบหมอตามนัดเสมอ รวมทั้งรีบพบหมอก่อนนัดเมื่อมีอาการต่าง ๆ เลวลง หรือ มีอาการผิดปกติไปจากเดิม หรือเมื่อกังวลในอาการ
 9. พบหมอไปโรงพยาบาลเร่งด่วน เมื่อ
 • อ้วกเป็นเลือด หรือ
 • อุจจาระมีสีดำราวกับยางมะตอย
 1. รับประทานอาหารอ่อนย่อยง่าย
 2. รับประทานอาหารตรงตามเวลาทุกมื้อ

การรักษาโรคกระเพาะอักเสบ

หมออาจพิจารณาก่อนว่ามีอาการหนักมากน้อยแค่ไหน แล้วหลังจากนั้นถึงพิจารณาวิธีการรักษา บางทีอาจให้ยายาปฏิชีวนะ อย่างเช่น ยาคลาริโธรมัยซิน (Clarithromycin) ยาอะมอกซิซิลลิน (Amoxicillin) หรือยาเมโทรนิดาโซล (Metronidazole) เพื่อช่วยสำหรับการการฆ่าเชื้อ ในเรื่องที่ตรวจพบว่าเป็นการอักเสบจากการติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร ซึ่งเป็นต้นเหตุที่พบได้บ่อย

อย่างไรก็ดี ในกรณีที่เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบจากสาเหตุอื่น ๆ หมออาจให้การรักษาตามอาการแบบประคับประคองให้อาการของผู้ป่วยค่อย ๆ ดีขึ้นทีละอย่าง เช่น ให้ยาลดกรดในกระเพาะ รักษาแผลในกระเพาะ หรือคนที่เป็นโรคกระเพาะอักเสบเรื้อรัง บางทีอาจจำต้องหยุดการทานยาพารา แล้วก็เปลี่ยนตัวยาเป็นตัวอื่นที่มีคุณลักษณะใกล้เคียงกันแทนนอกจากนี้ยังอาจขอให้ลดพฤติกรรมที่อาจทำให้อาการไม่ดีขึ้น อาทิเช่น ลดการดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และก็งดเว้นการสูบยาสูบ เป็นต้น

โรคกระเพาะอาหารอักเสบสามารถรักษาให้หายขาดได้ หากอาการไม่รุนแรง แต่หากมีอาการรุนแรงคุณควรไปพบหมอและทำการรักษาให้เร็วที่สุดเพื่อจะได้ไม่ลุกลามจนกลายเป็นมะเร็งในกระเพาะอาหารได้

ใส่บอลลูนลดน้ำหนัก

Written by

ExcessiveSweating.in.th

ตัดหนังส่วนเกิน ผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก ศัลยกรรมตัดหนังส่วนเกิน ช่วยให้ลดความอ้วน เป็นเรื่องง่ายขึ้น