เลเซอร์ศัลยกรรมความงาม

เลเซอร์ศัลยกรรมความงาม

เลเซอร์ คือ พลังงานแสงชนิดหนึ่ง ที่สามารถนำมารักษาผิวพรรณและความงามได้ และไม่ใช่รักษาผิวพรรณและความงามเท่านั้น เลเซอร์ยังสามารถนำมารักษาปัญหาอื่น ๆ ได้เช่น ปัญหาสายตาสั้น ปัญหาสายตายาว หรือแม้แต่ปัญหาสายตาเอียงก็สามารถรักษาด้วยเลเซอร์ได้ แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงการศัลยกรรมความงามเลเซอร์และผิวพรรณ ในปัจจุบันเราได้ยินมาอย่างมากมายว่า เลเซอร์สามารถนำมาแก้ปัญหาต่าง ๆ ของผิวพรรณได้ ไม่ว่าจะเป็นเนื้องอกผิวหนัง กระเนื้อ รักษาไฝ ริ้วรอย หรือความแก่บนใบหน้าได้ และรวมไปถึงสามารถกระชับผิวหน้าให้ดูเต่งตึงได้โดยไม่ต้องผ่าตัด

เลเซอร์สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ชนิดดังนี้

 1. เลเซอร์ที่ไม่มีแผล

เลเซอร์ที่ไม่มีแผล หรือที่เรียกกันว่า Non-ablative Laser คือเลเซอร์ที่เวลารักษาแล้วจะไม่มีแผลให้เห็น คนไข้เมื่อทำเลเซอร์แล้วสามารถกลับบ้านได้ทันทีไม่ต้องพักฟื้น เพราะเลเซอร์ชนิดนี้จะมีความเย็นปกป้องอยู่ชั้นบนของผิว จะไม่ทำให้ผิวถูกทำลายจากการยิงเลเซอร์ แต่ตัวแสงเลเซอร์จะผ่านจากผิวตอนบนไปสู่ผิวตอนล่าง ไปกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนแล้วทำให้คอลลาเจนเรียงตัวกันเป็นระเบียบขึ้น เพราะฉะนั้นจะได้ประโยชน์ คือ ทำให้คอลลาเจนเพิ่มขึ้น และทำให้ผิวเต่งตึง รวมทั้งช่วยลดริ้วรอย รอยย่น ผิวกระชับขึ้น

 1. เลเซอร์ที่มีแผลหรือมีรอย

เลเซอร์ที่มีแผลหรือมีรอย เป็นคาร์บอนไดออกไซด์ ที่สามารถรักษากระเนื้อ เนื้องอกในผิวหนัง และรักษาไฝ การรักษาจะมีรอยแดง ๆ ก่อนแล้วรอยแดงเหล่านั้นจะหายเป็นปกติไปเอง แต่การใช้เลเซอร์ในการรักษาผิวหนังจะมีผลข้างเคียง คือ แผลหายช้า เพราะคนที่ทำส่วนใหญ่แผลจะหายเป็นปกติ แต่สำหรับบางคนที่โชคร้ายแผลอาจจะหายช้าได้และนี่คือผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นหากเราใช้เลเซอร์ในการรักษาผิวหนัง

ประเภทของเลเซอร์ในการรักษาผิวหน้า

เลเซอร์ที่นำมารักษาผิวหน้ามีอยู่ด้วยกันหลายประเภท แต่ที่เป็นที่นิยมและมีคนใช้กันอย่างแพร่หลายมีดังนี้

 1. Photo Rejuvenition

เป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุด โดยการนำเอาแสงเลเซอร์และคลื่นแสงมาใช้ฟื้นฟูสภาพผิวให้กระจ่างใส สามารถช่วยให้ผิวหน้าที่หมองคล้ำ ดูกระจ่างใสขึ้น และเรียบเนียนขึ้น

 1. Trinity

เลเซอร์ประเภทนี้ สามารถดูแลปัญหาผิวได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอยแห่งวัย กระชับรูขุมขน ช่วยลดเลือนฝ้า กระ จุดด่างดำ และ รอยแดง พร้อมปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ คืนความตึงกระชับสดใสสู่ผิว ช่วยให้ผิวเต่งตึงและกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวอีกด้วย

 1. Aurora

Aurora คือ การนำเทคโนโลยี 2 ชนิด คือการใช้พลังงานแสงความเข้มสูง IPL ร่วมกับคลื่นความถี่วิทยุ RF เป็นการผสานพลังงานบริสุทธิ์ทั้ง 2 พลังงาน เพื่อช่วยทำให้ผิวหน้าขาวใสขึ้น หลักการของเทคโนโลยี อโรร่าก็คือการใช้แสง IPL ให้ลงไปจัดการกับเม็ดสี และสาร Hemoglobin ในเม็ดเลือดแดงในชั้นหนังแท้ก่อน ทำให้เป้าหมายมีอุณหภูมิสูงขึ้น และมีความต้านทานต่อ RF น้อยลง การรักษาด้วยเลเซอร์ประเภท Aurora ใช้เวลาในการทำประมาณ 30-40 นาที และควรทำต่อเนื่องประมาณ 4-5 ครั้ง แต่ละครั้งห่างกันประมาณ 3-4 สัปดาห์

ขั้นตอนการทำเลเซอร์ผิวหน้า

ขั้นตอนการทำเลเซอร์ผิวหน้า มีขั้นตอนที่ไม่ซับซ้อนและใช้เวลาในการทำประมาณ 15-40 นาทีขึ้นอยู่กับบริเวณผิวที่ทำการรักษาด้วย และขั้นตอนการทำเลเซอร์ผิวหน้ามีดังนี้

 1. ทำความสะอาดหน้า

ขั้นตอนแรกคือทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด ทุกครั้งก่อนการทำเลเซอร์ เพราะการทำความสะอาดผิวหน้าเป็นการเปิดรูขุมขนเวลาทำเลเซอร์จะได้ง่ายขึ้น และขั้นตอนการทำความสะอาดผิวหน้าก่อนทำเลเซอร์ คือการใช้คลีนนิ่งนวดเครื่องสำอางหรือสิ่งสกปรกบนผิวหน้าออกเบา ๆ โดยใช้เวลาในการในการทำความสะอาดประมาณ 5-10 นาที

 1. การทำเลเซอร์

เมื่อทำความสะอาดผิวหน้าแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือการทำเลเซอร์ และการทำเลเซอร์แพทย์จะแนะนำเลเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวหน้าของคุณ เพื่อให้การรักษาเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด และการทำเลเซอร์จะมีแสงสีที่แตกต่างกัน เช่นแสงสีเหลือง ช่วยเรื่องเส้นเลือด รอยสิว รอยแดง และแสงสีเขียว ช่วยเรื่องรอยดำ ทำให้ผิวกระจ่างใส เป็นต้น ขึ้นอยู่กับประเภทของเครื่องด้วย

การทำเลเซอร์ทำให้ผิวบางลงจริงหรือไม่

การทำเลเซอร์ผิวหน้าทำให้ผิวบางลงหรือไม่เป็นคำถามที่ใครหลาย ๆ คนถามามากมาย และการทำเลเซอร์จะทำให้เซลล์ผิวหนังบริเวณนั้นถูกทำลายไปพร้อมกับการหลุดลอกของผิวหนังชั้นกำพร้า (epidermis) จากนั้นจึงเกิดกระบวนการซ่อมแซมผิวหนังให้กลับสู่สภาพเดิม จึงถือว่าไม่ได้ทำให้ผิวบางลง และพูดง่าย ๆ ก็คือการทำเลเซอร์นั้นไม่มีความอันตรายต่อผิว และไม่ทำให้หน้าบางลง อีกทั้งยังช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้นอีกด้วย แต่จะต้องรักษากับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญและเครื่องมือที่ได้คุณภาพ ตลอดจนดูแลผิวหน้าอย่างดีด้วย

ศัลยกรรมความงามเลเซอร์ ช่วยจัดการกับปัญหาอะไรได้บ้าง

การทำเลเซอร์ สามารถกำจัดปัญหาผิวพรรณได้มากมายดังนี้

 • ช่วยกระตุ้นคอลลาเจนที่ผิวชั้นล่าง ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น อ่อนเยาว์
 • ช่วยให้ผิวเนียนใสขึ้นอย่างชัดเจน
 • ช่วยลดปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ รอยแดง รอยเส้นเลือดฝอย
 • แก้ปัญหากระ ฝ้า ฝ้าเลือด ปานแดง
 • จัดการกับจุดด่างดำ
 • ช่วยจัดการกับรอยแตกลาย แผลเป็น แผลผ่าตัด
 • รอยหลุมสิว ผิวหน้าไม่เรียบเนียน
 • ริ้วรอยต่างๆ
 • ยกกระชับผิวหน้า รอบตา ลดริ้วรอย ลดรอยคล้ำใต้ตา
 • กลาก เกลื้อน ภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นคัน
 • ผมร่วงเป็นหย่อมๆ
 • กำจัดไฝ หูด ขี้แมลงวัน กระเนื้อ ติ่งเนื้อ สิวหิน ต่อมไขมันโต
 • ลบรอยคล้ำบริเวณริมฝีปาก ลบรอยสัก
 • รักษาแผลเป็น รอยบุ๋มจากแผลเป็นที่เกิดจากสิว โรคอีสุกอีใส
 • กำจัดขนตามที่ต่างๆ เช่น หนวด เครา รักแร้ หน้าแข้ง
 • ขจัดเซลลูไลท์ กระชับสัดส่วน

ศัลยกรรมความงามด้วยเลเซอร์ เป็นทางลัดที่ช่วยให้ผิวพรรณของคุณกระจ่างใส และลดรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าให้กับคุณได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญสามารถผลัดเซลล์ผิวเก่าให้ดูกระจ่างใสขึ้น ทำให้คุณมีผิวพรรณที่สดใสและเรียบเนียนขึ้น หากคุณต้องการทำเลเซอร์ควรเข้าไปปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อให้แพทย์ดูสภาพผิวหน้าของคุณก่อนว่าสภาพผิวหน้าของคุณเหมาะสำหรับการทำเลเซอร์แบบไหน เพราะเลเซอร์มีหลายชนิด และแพทย์จะเป็นคนเลือกเลเซอร์ให้กับคุณเอง ทางที่ดีคุณควรปรึกษาแพทย์ก่อนทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองค่ะ

ใส่บอลลูนลดน้ำหนัก

Written by

ExcessiveSweating.in.th

ตัดหนังส่วนเกิน ผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก ศัลยกรรมตัดหนังส่วนเกิน ช่วยให้ลดความอ้วน เป็นเรื่องง่ายขึ้น