สิว เป็นปัญหาที่ใครหลาย ๆ คนกำลังประสบพบเจอ ไม่ว่าจะเป็นสิวหัวดำ สิวเสี้ยน สิวหัวหนอง หรือสิวในรูปแบบอื่น ๆ อีกมากมาย และในปัจจุบันก็มีวิธีรักษาสิวมากมาย ที่สามารถรักษาสิวให้หายขาดได้ แต่ก็ต้องรักษาให้ตรงจุดเท่านั้นถึงจะรักษาสิวให้หายขาดได้ และก่อนที่คุณจะรักษาสิวคุณจะต้องรู้จักหลักการในการรักษาสิวก่อน ซึ่งหลักการในการรักษาสิวนั้นมีหลักการง่าย ๆ ดังนี้

หลักการรักษาสิวที่คุณต้องรู้มีหลักการง่าย ๆ ดังนี้

 1. ไม่ควรใช้เครื่องสำอางที่ไม่จำเป็นกับใบหน้าของคุณ เพราะเครื่องสำอางบางตัวมีความรุนแรงต่อผิว เมื่อคุณใช้ไปอาจจะทำให้คุณเป็นสิวได้ง่าย ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่ไม่เหมาะกับใบหน้าของคุณ
 2. งดการบีบสิว เพราะการบีบสิวจะทำให้สิวเกิดใหม่ขึ้นเรื่อย ๆ เพราะเกิดการอักเสบนั่นเอง
 3. หากคุณต้องการรักษาสิวด้วยยารักษาสิวคุณจะต้องปรึกษาแพทย์ทุกครั้ง ไม่ควรซ้อยารักษาสิวมาใช้เอง เพราะจะทำให้คุณเป็นสิวมากขึ้น หากคุณปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ก็จะทำให้สิวที่คุณเป็นอยู่หายและไม่กลับมาเป็นอีกได้
 4. ต้องมีความอดทนและรู้จักรอ เพราะการรักษาสิวจะให้หายวันนี้เลยคงเป็นไปไม่ได้ เพราะการรักษาสิวจะให้หายดีนั้นจะต้องใช้เวลาในการรักษาหลายสัปดาห์

เมื่อคุณเป็นสิวคุณควรปฏิบัติตัวอย่างไรเพื่อไม่ให้สิวเป็นเพิ่มขึ้นมาอีก

เมื่อคุณเป็นสิว คุณจะต้องหลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่ทำให้เกิดสิว และหลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่ทำให้เกิดความมันบนใบหน้า เพราะความมันบนใบหน้าเป็นสาเหตุของการเกิดสิว และหากต้องการใช้เครื่องสำอางก็ต้องเลือกเครื่องสำอางที่ไม่ทำให้เกิดสิว ควรหลีกเลี่ยงจากการความร้อน เพราะความร้อนสามารถทำให้สิวเห่อขึ้นได้ และไม่ควรบีบหรือแกะสิวเด็ดขาด เพราะจะทำให้สิวอักเสบและเกิดเป็นรอยดำที่สามารถรักษาได้ยากกว่าการรักษาสิวเสียอีก  หากคุณปฏิบัติตัวได้ดังที่กล่าวรับรองได้เลยว่าสิวจะไม่กลับมาเป็นอีก แต่คุณจะต้องมีวินัยในตัวเองด้วย

วิธีการรักษาสิวด้วยตัวเอง

การราสิวด้วยตัวเองสามารถรักษาสิวให้หายขาดได้ แต่คุณจะต้องมีวินัยในตัวเอง และการรักษาสิวด้วยตัวเองจะต้องทำเป็นประจำทุกวันถึงจะสามารถรักษาสิวให้หายขาดได้ และการรักษาสิวด้วยตนเองมีวิธีการรักษาดังนี้

 1. ล้างหน้าให้สะอาด 

ในแต่ละวันหน้าเราต้องเจอกับฝุ่นและสิ่งสกปรกสะสมบนใบหน้ามากมาย แถมยังบวกกับเครื่องแต่งหน้าที่เราแต่งตั้งแต่เช้าอีก หากเราล้างหน้าไม่สะอาดก็จะทำให้สิ่งสกปรกที่อยู่บนใบหน้าของเราอุดตันและกลายเป็นสิวได้ ทางที่ดีควรล้างหน้าทุกเช้าและเย็น และต้องล้างให้สะอาดเพื่อป้องกันการเกิดสิวอุดตันและอักเสบได้ หากเราล้างหน้าเป็นประจำทุกวันจะทำให้หน้าของเราไม่มีสิวอย่างแน่นอน

 1. ใช้ยาแต้มสิว 

หากเราเป็นสิวอักเสบที่หน้าอย่าพยายามแกะหรือบีบเด็ดขาด ควรหายาแต้มสิวมาแต้ม หากแต้มสิวเป็นประจำทุกวันจะทำให้สิวที่อักเสบบรรเทาและอาจหายได้เอง

 1. ไม่แคะแกะเกา

ไม่ควรแกะ แคะ เกา สิวบนใบหน้าของคุณอย่างเด็ดขาด เพราะการแคะ แกะ เกาจะยิ่งทำให้ผิวเกิดการอักเสบและกระจายเชื้อสิวของเราให้เป็นวงกว้างมากยิ่งขึ้น หากอุปกรณ์และความสะอาดในการกดสิวของเราไม่พร้อมจะยิ่งเป็นการรบกวนผิวเสียมากกว่า

 1. หมั่นซักผ้าปูที่นอนหมอน

ผ้าปูที่นอนและหมอนก็เป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องหมั่นดูแล เพราะหน้าของเราสัมผัสกับสิ่งเหล่านี้เป็นประจำ อย่างน้อยควรซักหรือเปลี่ยนปลอกหมอนอย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 ครั้งทำเป็นประจำจะทำให้สิวหายได้

 1. อย่านอนดึก 

การพักผ่อนที่ไม่เพียงพอก็สามารถทำให้เราเป็นสิวได้ง่าย ทางที่ดีคุณควรนอนพักผ่อนให้เพียงอย่างน้อยคุณจะต้องนอนให้ได้วันละ 8-10 ชั่วโมงเพื่อให้ร่างกายได้รักษาตัวเองและปัญหาสิวจะไม่กลับมาหาคุณอย่างแน่นอน

 1. งดของมัน 

อาหารประเภทของทอดของมัน เป็นอาหารที่ทำให้คุณเกิดสิวได้ง่าย ทางที่ดีคุณควรงดอาหารประเภทนี้ทันที และควรทานเปลี่ยนมาทานอาหารที่มีประโยชน์ ประเภทต้มหรือผักผลไม้ลดความมันลดสิวได้และมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวด้วย หันมารับประทานอาหารประเภทผักผลไม้จะดีที่สุด เพราะจะทำให้หน้าคุณไม่เป็นสิวยังทำให้หน้าของคุณสะอาดขาวใสอีกด้วย

 1. การออกกำลังกาย 

การออกกำลังกายก็สามารถรักษาสิวบนใบหน้าของคุณได้ และที่สำคัญกระตุ้นระบบไหลเวียนในเลือด และหัวใจด้วยการออกกำลังกาย ถือเป็นการบำรุงดูแลรักษาผิวของเราให้ดีขึ้นได้ โดยไม่ต้องลงทุนอะไรมากมาย ขอแค่ลงแรงออกสเต็ปให้กับตัวเองง่าย ๆ ออกกำลังกายอย่างน้อยอาทิตย์ละ 3-4 ครั้งเป็นประจำ จะช่วยทำให้ผิวของเราสดใสแข็งแรงขึ้นได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ

 1. ดื่มน้ำเยอะๆ

การดื่มน้ำเยอะ ๆ ก็สามารถรักษาสิวให้กับคุณได้ เพราะการดื่มน้ำเป็นการเพิ่มความชุ่มชื่นลดความมันบนใบหน้าลดการเกิดความระคายเคืองต่อผิวและชำระร่างกาย ชำระสารพิษในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี ถือว่าเป็นหนึ่งในตัวช่วยเรื่องผิวที่เยี่ยมที่สุด เพื่อสุขภาพผิวและลดสิวได้ดี สาว ๆ ที่กำลังเป็นสิวมีปัญหาอยู่ควรดื่มน้ำกันให้เยอะ ๆ นะค่ะ

 1. ทานวิตามินให้ผิวแข็งแรง 

การทานผักผลไม้ที่มีประโยชน์ สามารถช่วยลดการอักเสบของผิวปกป้องให้ผิวแข็งแรง สมานผิวและรอยสิวให้ผิวหน้าของเรากลับมากระจ่างให้หายเป็นสิวได้ไว และถ้าคิดว่าในหนึ่งวันเราทานผักผลไม้ให้ตัวเองไม่เพียงพอ แน่นอนการทานอาหารเสริมเพิ่มวิตามินให้กับร่างกายเพื่อให้เพียงพอต่อวัน ก็เป็นตัวเลือกที่ดีในการดูแลรักษาผิวและลดการเกิดสิวของเราได้อีกทางหนึ่ง

และทั้งหมดนี้เป็นวิธีการรักษาสิวที่คุณสามารถทำได้เอง หากคุณมีวินัยในตัวเองรับรองได้เลยว่าคุณจะมีผิวที่กระจ่างใส ไร้สิวอย่างแน่นอน สิวสามารถรักษาให้หายได้เองหากเรารู้จักดูแลตัวเองอย่างถูกต้องและถูกวิธีคุณจะห่างไกลจากการเป็นสิวอย่างแน่นอน

 

ใส่บอลลูนลดน้ำหนัก

Written by

ExcessiveSweating.in.th

ตัดหนังส่วนเกิน ผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก ศัลยกรรมตัดหนังส่วนเกิน ช่วยให้ลดความอ้วน เป็นเรื่องง่ายขึ้น