ปัญหาผิวหน้าที่ทำให้หลายคนเกิดความกังวลใจ ก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องสิว เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นบนใบหน้าของวัยรุ่นหนุ่มสาวที่ถือว่าหนักหนาสาหัสเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นสิวเสี้ยน สิวอักเสบ สิวอุดตัน และสิวผด  ดังนั้นการดูแลรักษาใบหน้าของเราให้ห่างไกลสิวดังกล่าวจึงจำเป็นอย่างมาก เพื่อจะได้ปฏิบัติตัวอย่างสม่ำเสมอ ให้เกิดผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น รักษาสิวผดเร่งด่วน จึงจำเป็นต้องหาวิธีแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างรวดเร็ว เพื่อไม่ทำให้ปัญหาสิวไม่ก่อให้เกิดความรุนแรงเพิ่มขึ้นได้ 

สิวผดคืออะไร 

สิวผด (Acne Estivalis) เป็นสิวประเภทหนึ่งที่สามารถพบได้บ่อย มีลักษณะคล้ายกับผดผื่นเม็ดเล็ก ๆ สีแดงจำนวนมากเวลาสัมผัสจะรู้สึกไม่เรียบ เป็นเม็ดทรายกระจายทั่วใบหน้า และอาจมีอาการคันร่วมด้วย ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นบริเวณใบหน้าที่ถูกแสงแดดประจำ เช่น หน้าผาก โหนกแก้ม ข้างจมูก คาง หรือในบางคนอาจมีสิวผดเกิดขึ้นบริเวณที่ไม่ได้โดนแสงแดด อย่างแผ่นหลัง บริเวณหน้าอกก็ได้ ส่วนใหญ่สิวผดจะเห็นได้ชัดเวลาอากาศร้อนหรือมีเหงื่อออก เช่น มีสิวผดเห่อขึ้นตอนบ่าย และอาการจะลดลงไปเองในตอนเย็นหรือตอนเช้า

สิวผดเกิดจากอะไร

สาเหตุของการเกิดสิวผด สาเหตุของการเกิดสิวผดนั้นเกิดจากอาการแพ้ เนื่องด้วยสภาพอากาศในบ้านเราเป็นเมืองร้อน จึงทำให้เกิดสภาวะเยอะ จึงทำให้เกิดสิวผดขึ้นได้จะมีลักษณะเป็นตุ่มเล็ก ๆขึ้นเป็นจำนวนมากบริเวณใบหน้า หากดูโดยไม่ทันได้สังเกต อาจมองไม่เห็นแต่หากได้สัมผัสจะได้รู้สึกถึงความไม่เรียบเนียนอาจมีอาการคันร่วมด้วย ปกติสิวผดจะมีน้อยมากในช่วงเช้าที่อากาศเย็น ๆและจะกลับมาหรือไม่ เจออากาศร้อนในระหว่างวันได้อีก ปัจจัยหนึ่งมันก็คือการทำความสะอาดใบหน้าไม่สะอาดเท่าที่ควร การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ เกิดจากความเครียด หรือฮอร์โมนในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง

การรักษาสิวผด

  1. ล้างหน้าอย่างถูกวิธี ไม่ควรล้างหน้าบ่อยจนเกินไป หากมีการล้างหน้าบ่อยก็ยิ่งเป็นการกระตุ้นให้เกิดสิวผดได้มากยิ่งขึ้น  ไม่ควรเกินวันละ 2-3 ครั้งและหลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยสบู่ ไม่ควรใช้น้ำอุ่นในการล้างหน้า และหลังจากการออกกำลังกายเสร็จแล้วคนล้างหน้าทุกครั้ง เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรก ความมันบนใบหน้าและเชื้อแบคทีเรียได้
  2.   เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว เหมาะกับสภาพผิวของเราและผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่สามารถขจัดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิด ที่สำคัญคุณต้องล้างทำความสะอาดออกให้หมดเพราะอาจจะทำให้เกิดสิวอุดตันได้รักษาด้วยยาคีโตโคนาโซล เป็นตัวยาที่ใช้ทาเพื่อลดสิวผดที่เกิดจากเชื้อยีสต์ เพื่อให้เกิดความปลอดภัย ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนรักษาด้วยยาอะดาพาลีน  เป็นตัวยาในกลุ่มของเรตินอยด์ เช่นยา ดิฟเฟอริน ใช้สำหรับทาก่อนนอน ให้สิวผดมีหัวขึ้นมา ถึงจะทำการรักษาอีกรอบหนึ่ง ซึ่งต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ 
  3. รักษาสิวผดจากสูตรธรรมชาติ

เช็ดหน้าด้วยมะนาวมะนาวมีกรดผลไม้ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว  ทำให้รูขุมขนสะอาดและช่วยให้จุดด่างดำดูจางลง คั้นน้ำมะนาวสด ๆนำมาผสมกับน้ำอุ่นเล็กน้อย เพื่อไม่ให้น้ำมะนาวเข้มข้นจนเกินไป นำสำลีชุบแล้วเช็ดบริเวณใบหน้าที่เป็นสิวของประมาณ 10-15 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด  วิธีนี้จะทำให้สิวผดค่อย ๆลดลงได้อย่างเห็นผลชัดเจนมากที่สุด 

พอกหน้าด้วยมะเขือเทศ มะเขือเทศ มีทั้งไลโคปีน  แคโรทีนอยด์  เบต้าแคโรทีน  และวิตามินต่าง ๆที่ดีต่อสุขภาพผิว ยังสามารถรักษาสิวผดได้อีกด้วยแค่นำมะเขือเทศไปปั่นให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ  1  ชั่วโมงแล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น ซึ่งถือเป็นการฟื้นฟูผิวหน้าให้แข็งแรงขึ้นอีกด้วย สิวผดและสิวอุดตันก็จะค่อย ๆลดลงอย่างเห็นได้ชัด

  1. ทำเลเซอร์สำหรับ ผู้ที่ ต้องการเห็นผล  ในการรักษาได้อย่างรวดเร็วนั้น จึงต้องใช้วิธีเร่งด่วนอย่างการทำเลเซอร์เข้ามาเป็นตัวช่วย  ซึ่งวิธีนี้อาจทิ้งร่องรอยดำไว้บนใบหน้าได้ซึ่งต้องดูแลรักษา  เป็นอย่างมาก  ผลลัพธ์ของการรักษาสามารถกำจัดสิวผด  สามารถทำให้คุณแก้ปัญหาสิวผดได้อย่างเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนเป็นอย่างมาก
ใส่บอลลูนลดน้ำหนัก

Written by

ExcessiveSweating.in.th

ตัดหนังส่วนเกิน ผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก ศัลยกรรมตัดหนังส่วนเกิน ช่วยให้ลดความอ้วน เป็นเรื่องง่ายขึ้น