รักษาสิวด้วยตัวเอง

รักษาสิวด้วยตัวเอง

ปัญหาสิวบนใบหน้านั้น สร้างความวิตกกังวลใจในเป็นอย่างมาก ต้องหาวิธีดูแลตัวเองทั้งวิธีปฏิบัติตัวเองและการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลเรื่องสิว เพื่อที่จะได้มีใบหน้าที่ปราศจากสิวอีกครั้ง จึงจำเป็นต้องหารายละเอียดเกี่ยวกับสิวอักเสบ การดูแล รักษาและป้องกัน เพื่อให้หนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่มีปัญหาเรื่องสิวอักเสบได้นำข้อมูลไปใช้ในการรักษาสิวด้วยตัวเอง เป็นวิธีที่สามารถตอบโจทย์ให้กับสาว ๆ ได้อย่างแน่นอน 

สาเหตุของการเกิดสิว

 • ปัจจัยภายนอก
 1. แสงแดดและมลภาวะ สภาพอากาศที่ทำให้เกิดสิว เพราะหลังจากที่ต้องเผชิญกับอากาศร้อนจากแสงแดด ฝุ่น  สาเหตุที่ทำให้เกิดความสกปรกเข้ามาอุดตันบริเวณรูขุมขน และ จึงทำให้เกิดสิวขึ้นได้ในที่สุด 
 2. การตกค้างการใช้เครื่องสำอาง อาจเกิดการตกค้างบริเวณบนใบหน้าได้ จึงทำให้เกิดการอุดตันของผิวหนังและกระตุ้นให้เกิดสิวได้ 
 3. การทำความสะอาดผิวหน้าและการแคะแกะเกาบริเวณใบหน้า การล้างหน้าที่ไม่ถูกวิธี  มีการขัดถูที่รุนแรงและทำให้ยิ่งทำให้เกิดสิวทำลาย
 4. การเลือกผลิตภัณฑ์มาใช้กับผิวหน้าไม่เหมาะสม จึงทำให้เกิดความมันบริเวณใบหน้าจึงทำให้ล้างหน้าและไม่สะอาดและอีกปัจจัยนี้ก็คือการใช้มือแคะแกะเกา จึงทำให้เกิดการกระตุ้นการอักเสบของสิวได้เช่นกัน 
 • ปัจจัยภายใน
 1. ช่วงวัยรุ่น เนื้อย่างเข้าสู่วัยรุ่น ร่างกายมีการสร้างฮอร์โมนเพิ่มมากขึ้น ระดับฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นนั้นจะไปกระตุ้นต่อมไขมันให้มีขนาดโตขึ้น ผลิตไขมันมากขึ้น จึงทำให้เกิดความมันบนใบหน้า คุณทำให้เกิดสิวได้
 2. ความเครียด ความเครียดเป็นตัวกระตุ้นให้ต่อมไขมันทำงานมากผิดปกติ จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว ดังนั้นจึงควรทำให้จิตใจแจ่มใสอยู่เสมอ เพื่อให้ห่างไกลจากสิวที่สุด
 3. กรรมพันธุ์ ที่ทำให้เกิดสิวอาจส่งผล อ่านคนไทยในครอบครัวซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องยอมรับและหาทางแก้ไขต่อไปคือวิธีการรักษาสิวแบบต่าง ๆ
 4. รูปแบบการใช้ชีวิตที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ฮอร์โมนที่เสียสมดุลภูมิต้านทานที่ลดลง เกิดจากการใช้ชีวิตที่ไม่ถูกสุขลักษณะจึงส่งผลกระทบต่อกระบวนการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวเกาะตัวหนาขึ้น จึงเกิดการอุดตันและเมื่อรวมกับเชื้อแบคทีเรียจึงก่อให้เกิดสิวขึ้น

เทคนิควิธีการที่ช่วยป้องกันเกิดสิว

 1. ลดการสัมผัสผิวบริเวณที่มีการอักเสบของสิว  ทำให้เกิดเชื้อโรคและสิ่งสกปรก อัตราเพิ่มของการอักเสบของสิวได้
 2. ทำความสะอาด ล้างหน้าบริเวณที่เกิดสิว เพื่อชำระน้ำมันและเซลล์ผิวที่ตาย ไม่ให้เกิดการอุดตัน แต่ไม่ควรล้างหน้าเกินวันละ 2 ครั้งจะทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง และการใช้ต่าง ๆและควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ โฟมล้างหน้าสูตรธรรมชาติ
 3. การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง เพราะจะไปเพิ่มปริมาณไขมัน ที่ก่อให้เกิดปัญหาสิวได้ 
 4. ล้างทำความสะอาดใบหน้า เครื่องสำอางออกให้หมดก่อนเข้านอนทุกครั้ง เพื่อป้องกันปัญหาการอุดตันของรูขุมขน   เลือกใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวที่ปราศจากน้ำมัน  ช่วยให้สังเกต จะมีคำว่า Oil Free
 5. หยุดการรับประทานยาคุมกำเนิดชั่วคราว  เพราะจะเป็นตัวกระตุ้นฮอร์โมนที่ทำให้เกิดสิวได้ 
 6. ครีมบำรุงหรือยาที่ช่วยลดน้ำมันส่วนเกิน บริเวณผิวหนังเพื่อให้หลีกเลี่ยงที่มีส่วนประกอบของน้ำมัน 
 7. ทานอาหารผักใบเขียว จะทำให้เกิดการขับของเสียออกจากร่างกายได้ดีขึ้น
 8. ทำความสะอาดโทรศัพท์ให้สะอาดอยู่เสมอ เพราะโทรศัพท์เป็นอุปกรณ์ที่สัมผัสกับผิวหน้าของเราหากเกิดสิ่งสกปรกก็ย่อมเป็นแหล่งก่อให้เกิดเชื้อแบคทีเรียได้

วิธีลดสิว ด้วยสูตรธรรมชาติ 

วิธีลดสิวด้วยสูตรธรรมชาติ เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้สิวของคุณ ลดลงหรือหายไปเลยก็เป็นได้ ด้วยสรรพคุณของสมุนไพรต่าง ๆ ที่สามารถลดสิวได้เป็นอย่างดี แถมยังประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วยค่ะ เราไปดูสูตรลดสิวด้วยธรรมชาติกันก่อนค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง

 1. น้ำผึ้ง น้ำผึ้งมีคุณสมบัติในการป้องกันเชื้อโรคและช่วยในการรักษาสิว โดยสามารถปกป้องผิวจากการทำลายของรังสี UV และช่วยปรับสภาพผิวให้เข้าสู่สภาพปกติ สามารถต้านทานรังสียูวีและทำให้กักเก็บน้ำ ได้ดี
 2.   เปลือกมังคุด สารสกัดจากเปลือกมังคุด สามารถรักษาการอักเสบของสิว และลดรอยแผลเป็นได้ ช่วยระงับการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียและยังมีสาร Xanthone  ต้านการอักเสบของสิวและสาร Tannin ที่ช่วยสมานแผลให้หายเร็วขึ้น 
 3.   ขมิ้นชัน ไพร โดยมีสรรพคุณช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ลดการเกิดสิวใหม่และยังทำให้สิวยุบได้เร็วขึ้น

 

ใส่บอลลูนลดน้ำหนัก

Written by

ExcessiveSweating.in.th

ตัดหนังส่วนเกิน ผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก ศัลยกรรมตัดหนังส่วนเกิน ช่วยให้ลดความอ้วน เป็นเรื่องง่ายขึ้น