ปัญหาหูกาง

ปัญหาหูกาง

ปัญหาหูกาง เกิดจากความผิดปกติของใบหูสามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่เกิดทำให้มีรูปร่างใบหูที่ไม่สมส่วน บางคนที่มีใบหน้าที่สมส่วนแล้วยังติดเรื่องหูกางที่ทำให้ไม่มั่นใจ ยิ่งสำหรับสาว ๆ ที่อยู่ในวัยเรียนอาจต้องไว้ผมมาบังใบหู ไม่กล้ามัดผมไปโรงเรียนหูกาง เพราะสร้างความไม่มั่นใจ ซึ่งเมื่อกังวลมากจึงต้องหาวิธีการแก้ไขและปรับเปลี่ยนให้สวยขึ้น ซึ่งวิธีแก้ไขหูกางที่ได้ผลดีที่สุดก็คือการผ่าตัดแก้ไขหูกาง และวันนี้เราจะพาคุณไปดูขั้นตอนการผ่าตัดแก้ไขหูกาง และการเตรียมตัวพร้อมกับการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดว่ามีขั้นตอนการปฏิบัติตัวอย่างไร เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่คุณต้องการ

การผ่าตัดแก้ไขหูกาง

การผ่าตัดแก้ไขหูกาง เป็นการผ่าตัดเล็ก ไม่มีความเสี่ยงใด ๆ ทั้งสิ้น ผ่าตัดเสร็จสามารถกลับบ้านได้เลย และการผ้าตัดแก้ไขหูกางจะทำการผ่าตัดเพียง 1 ชั่วโมงเท่านั้น และขั้นตอนการผ่าตัดมีดังนี้

ขั้นตอนแรกแพทย์จะทำการออกแบบโครงสร้างของใบหูให้เข้ากับใบหน้าของคนไข้ หลังจากนั้นจะทำการฉีดยาชาเข้าไปที่บริเวณใบหูก่อนจะทำแนวเส้นผ่าตัดที่ด้านหลังหู เมื่อยาชาออกฤทธิ์แล้วแพทย์จะทำการกรีดเปิดแผลบริเวณหลังหูจากนั้นแพทย์จะทำการตัดผิวหนังบางส่วนออกและทำการดึงผิวหนังบริเวณแนวเส้นผ่าตัดแนบเข้าหากันและทำการแก้โคนใบหูโดยเย็บกับเนื้อเยื่อด้านข้างโคนใบหู หลังจากนั้นเย็บให้ติดกันเป็นวิธีการดึงใบหูให้เข้าหาศีรษะมากขึ้นโดยจะใช้เวลาในการผ่าตัดประมาณ 40-60 นาทีแล้วแต่เทคนิคและความชำนาญของแพทย์ศัลยกรรม

การผ่าตัดหูกางมีแผลเป็นหรือไม่

การผ่าตัดหูกาง เป็นการผ่าตัดหลังใบหู ซึ่งจะต้องมีแผลเป็นอยู่ที่หลังใบหู แต่หากมองจากด้านหน้าและด้านข้างจะไม่เห็นแผลเป็น เพราะใบหูบังอยู่ และแผลเป็นที่หลังใบหูจะต้องรักษาอย่างดี ไม่ให้เกิดตุ่มนูนแดงได้ หากเกิดการติดเชื้อควรใช้เจลรักษาแผล Stratamed กระดูกอ่อนของหูที่ถูกจัดขึ้นใหม่จะต้องอาศัยเวลาในการคงรูป

ก่อนการผ่าตัดแก้ไขหูกางต้องเตรียมตัวก่อนผ่าตัดอย่างไร

 • ก่อนการผ่าตัดคนไข้จะต้องแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนทุกครั้งว่าคนไข้มีประวัติแพ้ยาหรือมีโรคประตัวอะไรบ้าง เพื่อให้แพทย์ได้ประเมินการรักษาอย่างถูกต้อง และถูกวิธี
 • งดดูดบุหรี่แล้วก็งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 4 อาทิตย์ก่อนผ่าตัด
 • ควรจะงดยาที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด อย่าน้อง 7 – 14 วันก่อนผ่าตัด
 • งดใส่คอนแทกต์เลนส์, แต่งหน้าทาปาก, ทาเล็บ, ทาโลชัน, หรือใส่เครื่องประดับและก็ของมีค่าในวันผ่าตัด
 • วันผ่าตัดแนะนำให้จัดเตรียมเสื้อผ้าที่สวมใส่สบายต่อการถอดและใส่ทุกครั้ง
 • ควรจะมีผู้ติดตามหรือพี่น้องมาด้วยในวันผ่าตัด

วิธีการดูแลแผลผ่าตัด

 • หลังผ่าตัดไม่ควรให้แผลโดนน้ำเป็นเวลา 3 วัน และหลังจากพ้น 3 วันไปแล้วสามารถสระผมได้และควรเช็ดให้แห้งสนิท และหากพลาสเตอร์ปิดแผลเปียกชื้นควรเปลี่ยนใหม่ทันที อย่าใช้อันเดิมเพราะจะทำให้เกิดการอับชื้น และเกิดแผลอักเสบได้
 • หลังจากผ่าตัดมาแล้วจะต้องใส่ Face Support รัดบริเวณใบหูของคนไข้ตลอดเวลาอย่างน้อย 2 อาทิตย์ เพื่อพยุงให้ใบหูเข้ารูป หลังจากใบหูเข้ารูปแล้วคุณก็ต้องใส่ Face Support อยู่แต่ใส่ในเวลานอนเท่านั้น เพื่อให้ใบหูเข้าที่และแผลหายดี
 • หลังผ่าตัดมาแล้วหากเกิดมีเลือดไหลไม่หยุดรีบเข้าพบแพทย์ทันที
 • งดออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมหนัก ๆ ที่ทำให้กระทบกระเทือนศีรษะ
 • งดอาหารที่เป็นกรด เช่นของหมักดอง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด

ปัญหาที่จะเกิดขึ้นได้หลังจากการผ่าตัดแก้ไขหูกาง ก็คือมีเลือดคั่งหลังใบหูหากพบต้องให้แพทย์นำเลือดคั่งออกและอีกปัญหาที่คนไม่อยากประสบเลยคือการเด้งกลับของใบหูที่อาจเกิดขึ้นได้ ทางทีดีต้องดูแลตัวเองให้ดีหลังจากที่ผ่าตัดแก้ไขหูกางมาแล้วอย่างเคร่งครัด อย่าทำนอกกฎ เพราะจะทำให้คุณมีปัญหาหลังการผ่าตัดได้ และการแก้ไขหูกางอยู่ที่ความพึงพอใจของแต่ละบุคคล เพราะการแก้ไขหูกางเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มั่นใจในตัวเองจนบางคนรู้สึกเป็นปมด้อย ไม่กล้ามัดผมไปโรงเรียนหูกาง หรือทำผมทรงอื่นเนื่องจากอายที่มีใบหูที่ไม่สวยงามการศัลยกรรมผ่าตัดใบหูจึงเป็นตัวเลือกที่ดีในการทำให้คุณได้ใบหูที่สวยงามกลับมาพร้อมความมั่นใจอีกครั้ง

 

ใส่บอลลูนลดน้ำหนัก

Written by

ExcessiveSweating.in.th

ตัดหนังส่วนเกิน ผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก ศัลยกรรมตัดหนังส่วนเกิน ช่วยให้ลดความอ้วน เป็นเรื่องง่ายขึ้น