กระเพาะปัสสาวะอักเสบเพศสัมพันธ์

บางคนอาจจะเคยทราบมาว่า การดื่มน้ำน้อยเกินไป รวมไปถึงพฤติกรรมกลั้นปัสสาวะบ่อย  ๆ  เป็นสาเหตุที่สำคัญของโรค กระเพาะปัสสาวะอักเสบ แต่สำหรับคุณผู้หญิงแล้ว อาจมีอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เสี่ยงโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบมากขึ้นผู้หญิงที่มีเพศสัมพันธ์ อาจเสี่ยงกระเพาะปัสสาวะอักเสบ โดยทางการแพทย์เรียกว่า โรคฮันนีมูน ซิสไตติส หรือโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเพศสัมพันธ์ มีอาการทั้งหมดเหมือนกับโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบปกติ เพียงแต่จะมีอาการเกิดขึ้นหลังจากมีเพศสัมพันธ์ 30 นาที – 1 ชั่วโมง

กระเพาะปัสสาวะอักเสบเพศสัมพันธ์

โรคฮันนีมูน ซิสไตติส คือโรคอะไร

โรคฮันนีมูน เป็นโรคเกี่ยวกับการอักเสบบริเวณท่อปัสสาวะ ช่องคลอด หรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หลังจากมีเพศสัมพันธ์ และหากอาการหนักบางทีอาจถึงขั้นติดเชื้อแบคทีเรียที่กระเพาะปัสสาวะ ช่องคลอด หรือท่อปัสสาวะเลยทีเดียว ดังนั้นต้นเหตุของชื่อโรคฮันนีมูนก็มาจากในช่วงฮันนีมูน คู่รักข้าวใหม่ปลามันชอบมีเซ็กส์ค่อนข้างถี่ในระยะเวลาสั้น  ๆ เพราะว่าถือเป็นการฮันนีมูนหรือดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์ ก็จะแสดงความรักกันบ่อย แต่แทนที่จะได้รับความสุขสมอย่างเดียว ก็อาจมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อแล้วก็อักเสบได้ ด้วยเหตุนี้ก็เลยเรียกโรคนี้ว่าโรคฮันนีมูนนั่นเอง

สาเหตุของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบหลังมีเพศสัมพันธ์

เมื่อช่องคลอด และทวารหนักอยู่ใกล้กับท่อปัสสาวะ ในขณะมีเซ็กส์ บางทีอาจนำเชื้อโรคเข้าไปในท่อปัสสาวะได้ผ่านทางท่อปัสสาวะ นอกจากนี้ถ้ามีเซ็กส์ทางช่องคลอด และรูทวารหนักในคราวเดียวกัน บางทีอาจเพิ่มความเสี่ยงสำหรับการติดเชื้อบริเวณช่องคลอด และท่อปัสสาวะเพิ่มมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นยังมีสาเหตุอื่น  ๆ ร่วมด้วย อาทิเช่น การมีเซ็กส์ที่รุนแรง จนกระทั่งเกิดรอยแผลเล็ก  ๆ บริเวณช่องคลอด หรือใกล้ท่อปัสสาวะ และผู้หญิงที่อยู่ในภาวะช่องคลอดแห้ง หรืออยู่ในวัยหมดประจำเดือน ก็อาจเพิ่มความเสี่ยงสำหรับการติดเชื้อของกระเพาะปัสสาวะเพศสัมพันธ์ได้

บทความแนะนำ การฉีดฟิลเลอร์ จาก Rattinan.com

อาการของโรคปัสสาวะอักเสบหลังมีเพศสัมพันธ์

มีลักษณะแสบบริเวณปลายท่อปัสสาวะหรือบริเวณปากช่องคลอดขณะปัสสาวะ

 • ปัสสาวะแสบขัด
 • กลั้นปัสสาวะไม่ได้
 • ปัสสาวะไม่สุด หรือรู้สึกปัสสาวะไม่สุด ทำให้ต้องเข้าห้องอาบน้ำอีกครั้ง
 • อาจมีอาการปวดหรือแสบรอบ ๆ ท้องน้อยร่วมด้วยทั้งตอนปวดและไม่ปวดปัสสาวะ
 • ปัสสาวะบ่อยมากทั้งช่วงเวลากลางวันและช่วงกลางคืน อาการนี้บางทีอาจพบได้ในกรณีมีภาวะกระเพาะปัสสาวะอักเสบร่วมด้วย

การรักษาโรคปัสสาวะอักเสบหลังมีเพศสัมพันธ์รักษาอย่างไร

การดูแลรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบหลังมีเพศสัมพันธ์ ในเบื้องต้นก็ควรจะงดเว้นกิจกรรมทางเพศไว้ก่อน แล้วก็ดื่มน้ำมาก  ๆ เพื่อให้น้ำช่วยขับเชื้อโรคออกจากร่างกายผ่านทางปัสสาวะ ซึ่งวิธีแบบนี้จะช่วยทำให้โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเพศสัมพันธ์หายได้เองภายใน 5-7 วัน แต่ในกรณีที่มีอาการมาก ได้แก่ เจ็บท้องน้อยหนัก  ๆ ปัสสาวะแสบขัดไม่หาย ก็ควรจะไปพบหมอเพื่อทำการตรวจวิเคราะห์และรักษาอย่างถี่ถ้วนอีกครั้ง เพราะว่าหากไม่รักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบหลังมีเพศสัมพันธ์ให้หาย บางทีอาจเสี่ยงต่อภาวะอักเสบและติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะส่วนบน เช่น กรวยไต หลอดไต ซึ่งบางทีอาจมีผลกระทบในระยะยาวถ้าเกิดไม่ได้รับการดูแลและรักษาที่ถูกต้อง หรือในถ้าแย่มาก  ๆ บางทีอาจมีความเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อในกระแสเลือดก็ได้

กระเพาะปัสสาวะอักเสบเพศสัมพันธ์ รักษายังไง

การป้องกันโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบหลังมีเพศสัมพันธ์

 • การป้องกันโรคปัสสาวะอักเสบหลังมีเพศสัมพันธ์สามารถทำได้ง่าย ๆ  ด้วยตัวคุณเองดังนี้
 • ดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน
 • ดูแลสุขอนามัยรอบ ๆ อวัยวะสืบพันธุ์ให้ดี
 • มีเซ็กส์อย่างเหมาะสม และหลังจากมีเซ็กส์ควรจะไปปัสสาวะและชำระล้างรอบ ๆ ท่อปัสสาวะ รวมไปถึงของลับ
 • ไม่ควรกลั้นปัสสาวะเป็นระยะเวลานาน หรือกลั้นปัสสาวะเป็นประจำ
 • ใส่ใจและสังเกตการปัสสาวะของตัวเองให้ดีว่ามีอาการผิดปกติอะไรไหม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังมีเซ็กส์หลายครั้งในเวลาสั้น ๆ หรือหลังฮันนีมูน
 • ตรวจร่างกายประจำปี
 • บริหารร่างกายอย่างสม่ำเสมอ
 • ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
 • นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

ทั้งนี้โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเพศสัมพันธ์บางทีอาจเกิดกับผู้ที่ดื่มน้ำน้อย คนที่ชอบกลั้นปัสสาวะนาน   ๆ หรือมีการผ่าตัด การฉายแสงรอบ  ๆ ของลับมาก่อน และในกรณีของผู้ที่มีภูมิคุ้มกันต่ำกว่าปกติ ดังนั้นหากอยู่ในกลุ่มเสี่ยงดังที่กล่าวมาแล้วก็ควรจะดูแลสุขอนามัยของตนเองให้ดีกว่าปกติ และมีเซ็กส์อย่างเหมาะสมด้วยนะคะ

ใส่บอลลูนลดน้ำหนัก

Written by

ExcessiveSweating.in.th

ตัดหนังส่วนเกิน ผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก ศัลยกรรมตัดหนังส่วนเกิน ช่วยให้ลดความอ้วน เป็นเรื่องง่ายขึ้น