กระเพาะปัสสาวะอักเสบเป็นโรคที่พบได้บ่อยมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคุณสุภาพสตรี แต่ว่าการรักษานั้นง่ายดายมากเลย ผู้ป่วยทุกคนสามารถช่วยเหลือและรักษาตัวเองได้เป็นส่วนใหญ่ ถ้าทำความเข้าใจกับมันพอสมควร ก็จะไม่ยากและกระเพาะปัสสาวะอักเสบรักษาเอง โดยการดูแลตัวเองให้ดีหมั่นทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นอยู่เสมอ และหลีกเลี่ยงการกลั้นปัสสาวะเป็นเวลานาน ๆ เพียงเท่านี้คุณก็ห่างจากโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบแล้วค่ะ

รู้ได้ยังไงว่าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

รู้ได้จากอาการค่ะ แทบจะทั้งหมดอาการคล้ายคลึงกัน คือ ปัสสาวะบ่อยขึ้น ปัสสาวะแล้วมีอาการปวด โดยเฉพาะเจ็บท้องน้อยเวลาปัสสาวะสุด ถ้าเกิดมีอาการอย่างนี้โดยไม่เคยมีอาการอื่นมาก่อน ค่อนข้างจะเชื่อมั่นได้พอสมควร ว่าน่าจะเกิดจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หากท่านจะเริ่มรักษาตัวท่านเอง คงจะทำได้เลย แต่ถ้าอาการต่าง ๆ คลุมเครือหรือไม่มั่นใจ วิธีตรวจให้รู้ผลชัดเจน คือ การตรวจวิเคราะห์ปัสสาวะค่ะ แต่ว่านั่นแหละ ท่านจำเป็นต้องเสียเวลาไปโรงพยาบาล การดูแลและรักษาจากนั้นก็ไม่แตกต่างกันค่ะ

อาการของโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ (Cystitis)

การอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียลงสู่กระเพาะปัสสาวะส่งผลให้เกิดอาการดังต่อไปนี้

 1. ปัสสาวะบ่อยครั้ง แต่ละครั้งมีปริมาณน้อย แล้วก็กลั้นไม่ได้ จะต้องรีบเข้าห้องน้ำ
 2. แสบในท่อปัสสาวะ ปวดเสียวตอนถ่ายสุด
 3. ตึง ปวดถ่วง รอบ ๆ ท้องน้อย
 4. ปัสสาวะมีกลิ่นผิดปกติ
 5. ปัสสาวะมีเลือดปน

การดูแลรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

 1. กินยายาปฏิชีวนะตามหมอสั่งราว 3-5 วัน แต่ว่าถ้าเกิดคนไข้มีอาการมาก จะต้องกินยาในช่วงเวลานานขึ้น คือประมาณ 7-10 วัน
 2. ผู้ที่มีอาการอักเสบได้ง่าย อาทิเช่น หลังมีเซ็กส์ บางทีอาจจำเป็นต้องกินยายาปฏิชีวนะ เพื่อปกป้องการอักเสบ

และก็ขอย้ำว่า ดื่มน้ำสะอาดเยอะ ๆ นะค่ะ ห้ามกลั้นปัสสาวะเด็ดขาดอีกด้วย

สูตรรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ คุณเองก็ทำเป็นสูตรรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

กระเพาะปัสสาวะอักเสบรักษาเอง หายหรือไม่

สูตรที่ 1 ส่วนประกอบ: น้ำมันอัลมอนด์

วิธีการใช้: นำน้ำมันอัลมอนด์ทาบริเวณกระเพาะปัสสาวะทุกวัน ตอนเช้าแล้วก็เย็น

สูตรที่ 2 ส่วนประกอบ: มะเดื่อแห้ง 50 กรัม องุ่นแห้ง 50 กรัม น้ำ

วิธีการใช้: นำมะเดื่อแห้งและองุ่นแห้งมาต้มรวมกันแล้วนำน้ำมาดื่ม 1 แก้วเล็ก วันละ 3 ครั้ง

คุณประโยชน์ของน้ำมันอัลมอนด์ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ สร้างเสริมระบบภูมิต้านทานภายในร่างกายให้แข็งแรง ช่วยสำหรับการชะลอวัยการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้ดี เพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย บำรุงระบบประสาทแล้วก็ช่วยเพิ่มสติปัญญาและก็สมาธิมากเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังเป็นประโยชน์สำหรับการทำงานของสมอง เพราะว่าช่วยปกป้องการเกิดโรคอัลไซเมอร์ รวมถึงช่วยสร้างเสริมเซลล์และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอภายในร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม

คุณประโยชน์ของมะเดื่อแห้ง ช่วยทำนุบำรุงร่างกายและก็ต้านอนุมูลอิสระ เป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง เนื่องจากมีคอเลสเตอรอลแล้วก็ไขมันน้อยมาก เหมาะกับผู้ป่วยที่เป็นโรคภาวะความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง รวมถึงโรคตับด้วย

สำหรับผู้เจ็บป่วยที่เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบลองนำสูตรการดูแลและรักษาที่เราเอามาฝากกันดูค่ะ เพราะว่าเป็นสูตรรักษาที่ใช้ส่วนประกอบจากธรรมชาติ ไม่ส่งผลให้เกิดอันตรายต่อร่างกายอย่างแน่นอน

7 เคล็ดลับ ป้องกันกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

กระเพาะปัสสาวะอักเสบมีอัตราการเกิดมากขึ้นแทบเท่าตัวจากปัญหาต่าง ๆ สำหรับในการดำเนินชีวิตทุกวันที่มีเพียงแต่ความเร่งรีบ ยกตัวอย่างเช่น การเดินทางไม่สะดวก ก็นับว่าเป็นสาเหตุหนึ่งที่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดโรค อาการที่พบ ยกตัวอย่างเช่น ปัสสาวะบ่อยมาก ทีละน้อย ๆ รู้สึกปัสสาวะไม่สุด ปวดเสียวถึงท้องน้อยเวลาปัสสาวะ ในกรณีรุนแรงบางทีอาจปัสสาวะเป็นเลือด ซึ่งนอกจากจะทรมาทรกรรมแล้ว ยังเป็นเหตุให้ขาดความเชื่อมั่นในตนเองสำหรับในการดำรงชีวิตทุกวันด้วย เนื่องจากว่าบางบุคคลไม่ได้เป็นครั้งเดียว แต่เป็น ๆ หาย ๆ หรือเรื้อรัง แต่ว่าเราสามารถป้องกันได้ด้วย 7 เคล็ดลับง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

 1. รู้จักสาเหตุ กระเพาะปัสสาวะอักเสบมีต้นเหตุที่เกิดจากการรับเชื้อแบคทีเรียจากบริเวณรอบท่อปัสสาวะผ่านลงไปยังกระเพาะปัสสาวะ ก็เลยพบมากในหญิงซึ่งมีท่อปัสสาวะสั้นกว่าผู้ชาย การได้รับเชื้อมักมีเหตุมาจากการทำความสะอาดไม่ถูกวิธี รวมทั้งจากการกลั้นปัสสาวะ โดยเฉพาะตอนที่ภูมิต้านทานของร่างกายอ่อนแอจากโรคประจำตัว หรือกินยาที่กดภูมิคุ้มกันร่างกาย จะมีผลให้ติดเชื้อได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น
 2. ไม่กลั้นปัสสาวะ เพราะว่าแบคทีเรียที่ค้างอยู่ในกระเพาะปัสสาวะนาน ๆ จะเติบโตจนถึงมีการติดเชื้อที่ผนังกระเพาะปัสสาวะ
 3. ควบคุมโรค กรณีที่มีโรคประจำตัว อาทิเช่น โรคเบาหวาน ควรจะควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติ หากกินยาสเตียรอยด์หรือยากดภูมิต้านทานร่างกายอยู่ควรจะดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง พักผ่อนให้เพียงพอ กินน้ำสะอาดวันละ 8 แก้ว และไม่กลั้นปัสสาวะ
 4. ดูแลจุดซ่อนเร้น ชำระล้างให้ถูกวิธี ไม่เช็ดชำระล้างจากข้างหลังบริเวณรอบรูทวารมาทางข้างหน้า นอกจากนี้หลังมีกิจกรรมกับแฟนของคุณก็ควรจะลุกมาปัสสาวะ ไม่ควรนอนกลั้นปัสสาวะไว้นะคะ
 5. วัยทองจำเป็นต้องดูแล เมื่อไปสู่วัยหมดประจำเดือนจะขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นตัวหลักสำหรับการควบคุมสมดุลกรดด่างของช่องคลอดและก็ท่อปัสสาวะ ซึ่งเมื่อเสียสมดุล ช่องคลอดแล้วก็ท่อปัสสาวะจะง่ายต่อการติดเชื้อแบคทีเรีย โดยเหตุนี้หากพบช่องคลอดแห้งมาก และมีปัญหากระเพาะปัสสาวะอักเสบซ้ำบ่อยครั้ง ควรจะพบหมอเพื่อรับยาที่ช่วยทำให้ระดับฮอร์โมนและสมดุลกรดด่างในมดลูกให้ดียิ่งขึ้น แล้วก็ชำระล้างจุดซ่อนเร้นอย่างถูกวิธี
 6. งดชา กาแฟในช่วงเย็น เหตุเพราะการดื่มชา กาแฟ หรือกินน้ำเยอะ ๆ ในช่วงเย็นและก่อนนอน จะทำให้ปัสสาวะบ่อยมากตอนกลางคืน ทำให้มีโอกาสกลั้นปัสสาวะตอนหลับได้
 7. แครนเบอร์รี มีการศึกษาพบว่าการดื่มน้ำแครนเบอร์รี หรือสารสกัดจากแครนเบอร์รี ช่วยป้องกันการเกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้ เพราะว่า แครนเบอร์รี มี กรด quinic ที่ช่วยเพิ่มระดับของกรด hippuric ในปัสสาวะซึ่งมีคุณลักษณะต้านทานเชื้อแบคทีเรียในปัสสาวะ นอกจากนั้นยังมีสาร proanthocyanidins ส่งผลก่อกวนการยึดของเชื้อแบคทีเรียที่กระเพาะปัสสาวะซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

กระเพาะปัสสาวะอักเสบรักษาเองได้ หากคุณไม่ยากเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบก็ควรดูแลตัวเองให้ดี หมั่นทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นให้ถูกวิธี และอย่ากลั้นปัสสาวะเป็นเวลานาน ๆ หากปวดปัสสาวะก็ให้รีบเข้าห้องน้ำทำกิจนั้นทันทีเพื่อป้องกันการเกิดโรคปัสสาวะอักเสบได้เป็นอย่างดีค่ะ

ใส่บอลลูนลดน้ำหนัก

Written by

ExcessiveSweating.in.th

ตัดหนังส่วนเกิน ผ่าตัดกระเพาะลดน้ำหนัก ศัลยกรรมตัดหนังส่วนเกิน ช่วยให้ลดความอ้วน เป็นเรื่องง่ายขึ้น